• ใช้มือดิบสัมผัสปลาน้ำจืดแต่ไม่ได้เอามากิน จะเป็นพยาธิใบไม้ตับไหม

  • การจับ หมักเนื้อ แล่เนื้อ ด้วยมือเปล่า ปลาดิบ(น้ำจืด) เสี่ยงเป็นพยาธิใบไม้ตับไหมครับ เเต่ ไม่ได้กินปลาดิบน้ำจืดเลย ขอสอบถามหน่อยครับ
    นิพืฐพนธ์ ภัทธิราสินสิริ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิพืฐพนธ์ ภัทธิราสินสิริ

    พยาธิใบไม้ตับเป็นพยาธินิดหนึ่งที่จะติดมาจากการรับประทานปลาหรือสัตว์น้ำดิบ ๆ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ โดยเฉพาะในกลุ่มปลาน้ำจืด โดยพยาธิใบไม้ตับจะอาศัยร่างกายของมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเพื่อเจริญเติบโตและวางไข่ ส่งผลให้ท่อน้ำดีเกิดการอักเสบเรื้อรังหรืออุดตันจากไข่และตัวพยาธิ ผู้ป่วยจึงอาจมีอาการท้องอืด แน่นท้อง หรืออ่อนเพลียได้ ร่วมกับมีตัวเหลือง ตาเหลือง ภาวะท่อน้ำดีอุดตันถาวรหรือมะเร็งท่อน้ำดีตามมาได้

    โดยการใช้มือเปล่าสัมผัส แต่ไม่ได้กิน และหลังจากนั้นล้างมือสะอาดดี ไม่ได้เอามือมาจับอาหารกินอีก ก็มีโอกาสที่จะติดโรคพยาธิใบไม้ตับได้น้อยค่ะ แต่ในครั้งหน้าแนะนำการใส่ถุงมือเมื่อต้องสัมผัสสัตว์ดิบจะดีกว่า