• ตอนฉีดยามีอาการไฟช็อตที่ปลายนิ้วก้อยขณะฉีดยา ผ่านมาครึ่งเดือนยังไม่หายไป ควรทำอย่างไร

  •  Jeerasak mai
    สมาชิก
    วันนั้นผมแอดมิดโรคหัวใจที่โรงพยาบาลประจำอำเภอ คุณหมอให้ยาฉีดขับปัสสาวะ และฉีดเข้าเส้น คืนนั้น1เข็ม ไม่เป็นไร แต่เช้ามาหมอให้อีก1เข็ม พยาบาลผู้ฉีดได้ฉีดตำแหน่งใกล้เคียงที่เดิมแต่เมื่อฉีน ผมรู้สึกเหมือนไฟช็อตไปที่ปลายนิ้วก้อย แต่ก็ไม่ได้ทักท้วงอะไร เพราะคิดว่ามันคงหายเอง ผ่านมาครึ่งเดือนมันก็ยังชาจากจุดที่ฉีดไปที่ปลายนิ้วเหมือนเดิม ผมอยากถามว่าอาการแบบนี้มันจะหายไปเองหรือจ้องพบแพทย์ครับ
    Jeerasak mai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jeerasak mai

    อาการรู้สึกเหมือนมีไฟช็อตที่ปลายนิ้วก้อยขณะฉีดยานั้น อาจจะเกิดจาก การที่ปลายเข็มฉีดยาไปโดนปลายเส้นประสาทแค่เล็กน้อย ทำให้รู้สึก ณ ขณะนั้นเพียงชั่วขณะ มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง สาเหตุอื่นๆเช่น เช่นเป็นอาการปวดหรือเจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบอยู่เดิม หรือเป็นผลของการที่เส้นประสาทถูกกดทับ มีการอักเสบ หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของกระดูกสันหลังหรือหมอนรองกระดูกสันหลังตรงบริเวณคอ ทำให้ปวดจี๊ดๆที่ปลายนิ้วหรือแขนได้

    หากผ่านมาประมาณครึ่งเดือน ยังมีอาการเป็นอยู่ต่อเนื่อง อาการเป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ดูว่ามีความผิดปกติของปลายเส้นประสาทหรือไม่ มากน้อยเพียงใด ซึ่งการใช้ยาระงับอาการปวดปลายเส้นประสาทจากแพทย์อาจช่วยบรรเทาอาการได้ เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือกดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ งดการทำงานหนักๆที่นิ้วมือข้างนั้นไปก่อน