• ชอบสระผมแล้วนอน เกิดรังแค ผมร่วงมานานแล้วไม่คันแล้ว แต่ผมบาง แห้ง ชี้ฟู ควรทำอย่างไร

  •  Iucaiam
    สมาชิก
    คือบ้านผมไม่มีคนหัวล้าน ผมชอบสระผมกลางคืนแล้วนอนสระผมทุกวันแล้วเริ่มเกิดรังเเคแล้วอาการคันตามมาผมเกาจนผมร่วงจนบางตั้งแต่ม4ตอนนี้ปีสามแล้วอาการคันหายแต่ผมมันง่ายผมแห้งไร้น้ำหนักบางชี้ฟู ผมไม่มั่นใตเลยครับควรทำไงดี

    สวัสดีค่ะ คุณ lucaiam,

                      หากสระผมแล้วไม่เช็ดให้ผมแห้งก่อนที่จะนอน อาจทำให้เกิดการติดเชื้อราที่หนังศีรษได้ เนื่องจากผิวหนังที่อับชื้น ย่อมส่งผลให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี และหากติดเชื้อราที่หนังศีรษะแล้ว ย่อมทำให้เกิดผมร่วงตามมาได้ และหากเป็นอยู่นาน ไม่ได้รับการรักษา รากผมอาจถูกทำลายถาวร ซึ่งก็จะทำให้มีอาการผมบางถาวรตามมาได้ค่ะ

                     ดังนั้น เพื่อป้องกันอาการผมร่วงต่อไปอีก ต้องเลิกพฤติกรรมสระผมแล้วนอนเด็ดขาด ควรเช็ดหรือเป่าผมให้แห้งสนิทก่อน หมั่นซักปลอกหมอนและนำหมอนตากแดด เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา

                     หากผมยังคงร่วงเกินวันละ 100 เส้น จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป แต่หากไม่ได้ร่วงแล้ว อาการผมบางจากผมที่เคยร่วงมาก อาจทำให้กลับมาดกหนาไม่ได้ เพียงแต่ป้องกันไม่ให้ผมร่วงมากขึ้นต่อไป

                    การดูแลผมไม่ให้แห้งชี้ฟู เช่น การเลือกยาสระผมที่อ่อนโยน โดยหลีกเลี่ยงส่วนผสมที่อาจทำลายเส้นผม เช่น แอมโมเนียม ลอริล ซัลเฟต (Ammonium Lauryl Sulfate), เอสแอลเอส (Sodium Lauryl Sulfate: SLS), ซิลิโคน (silicone) เป็นต้น ใช้ครีมนวดผมหรือครีมหมักผมที่มีความอ่อนโยนร่วมด้วย ไม่สระผมบ่อยจนเกินไป คือไม่บ่อยกว่างวันละ 1 ครั้ง ในหน้าหนาวที่ไม่ค่อยมีเหงื่อออก อาจสระผม 2-3 วันครั้ง ห้ามสระผมด้วยน้ำร้อน จะยิ่งทำให้ผมแห้งและฟู  การล้างยาสระผมและครีมนวดผม ต้องล้างเอาออกให้หมด อย่าให้เหลือตกค้าง ควรเช็ดผมเบาๆ หากเป่าผมควรใช้พัดลม ไม่ควรใช้ไดร์เป่าผมร้อนเพราะผมจะยิ่งแห้งและฟู หลีกเลี่ยงการอาบน้ำในสระที่มีคลอรีน ไม่ควรย้อมสีผม ดัดผม เพราะสารเคมีจะยิ่งทำให้ผมแห้ง พยายามหลีกเลี่ยงการใส่เจลหรือสเปรย์ผมต่างๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผม โดยเฉพาะโปรตีน ธาตุเหล็ก ไบโอติน เป็นต้น อาจใช้วิธีธรรมชาติในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ เช่น การหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าว ด้วยไข่แดงและน้ำผึ้ง ด้วยน้ำมันมะกอก ด้วยมะกรูด ด้วยกล้วยหอมผสมน้ำมันมะกอกและมะนาว เป็นต้น ซึ่งสามารถหาสูตรต่างๆ ได้ในเว๊ปไซด์ต่างๆ ค่ะ