• ถ่ายอุจจาระแล้วมีตัวพยาธิปนออกมาตลอด ควรรักษาอย่างไร

  • ผมถ่ายเป็นพยาธิมานาน 1 ปีแล้วเวลาอุจาระมันจะติดออกมาด้วยทุกครั้งกินยาแล้วก็ไม่หายควรจะทำยังไงดีครับ
    เจ้าชาย บนดอย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณเจ้าชาย บนดอย

    ไม่แน่ใจว่าลักษณะของอุจจาระและตัวพยาธิที่เห็นนั้นเป็นอย่างไรค่ะ โดยการจะวินิจฉัยว่ามีภาวะการติดเชื้อพยาธิในลำไส้นั้น อาจจะต้องนำตัวอย่างอุจจาระไปตรวจหาว่ามีพยาธิจริงก่อน อาจจะไม่ได้สามารถบอกได้จากการมองลักษณะอุจจาระอย่างเดียว

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยที่แน่ชัด โดยการนำอุจจาระไปตรวจจะบอกว่ามีพยาธิจริงหรือไม่ และบอกชนิดพยาธิที่แน่ชัดได้ เพื่อได้รับยาถ่ายพยาธิอย่างเหมาะสมภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป เบื้องต้นรับประทานอาหารสุกสะอาด หลีกเลี่ยงอาหารปรุงสุกๆดิบๆ ไม่กินผักสดที่ยังไม่ได้ล้าง