• ติดเชื้อ HIV กินยาจนไม่สามารถตรวจเจอไวรัสแล้ว เวลาตรวจเลือด ผลเลือดจะออกมาเป็นอย่างไร

  •  Jake665
    สมาชิก
    1.ผมทานยาต้านสม่ำเสมอ จนผลออกมาเป็น undetectable แล้วถ้าผมตรวจสุขภาพกับทางบริษัทจะขึ้นเป็น positive ไหมครับ 2.ถ้าผมทานยาต้านอยู่ แล้วได้รับเชื้อเพิ่มเข้ามาอีกจะเป็นอะไรไหมครับ
    Jake665  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJake665

    โรค HIV เป็นการติดเชื้อไวรัสชื่อ HIV ที่ทำให้เกิดความบกพร่องของภูมิคุ้มกัน และมีโอกาสติดโรคฉวยโอกาสตามมา หากควบคุมโรคไว้ได้ไม่ดี

    โดยเมื่อมีการติดเชื้อ ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อขึ้นมาทำให้ตรวจเจอในเลือด และถึงแม้ว่าจะกินยาต้านไวรัสสม่ำเสมอ สามารถกดปริมาณเชื้อไวรัสไว้ได้ จนไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ หรือไม่ได้ทำให้มีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนปกติแล้ว ภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ HIV จะยังคงตรวจเจอได้อยู่ค่ะ

    การกินยาต้านอยู่นั้น ควรจะต้องป้องกันการรับเชื้อใหม่เข้ามาอีกด้วยการใสถุงยางอนามัยขณะมีเพศสัมพันธ์ เพราะไวรัสมีหลายสายพันธุ์ การรับสายพันธุ์ใหม่ๆ เข้ามา อาจทำให้ไวรัสเดิมกลายพันธุ์ ไม่ตอบสนองต่อยา ยากแก่การรักษาในอนาคตได้