• ใช้ยาฉีดกันยุงในห้อง แล้วมีตุ่มคล้ายสิวที่คอ ควรทำอย่างไร จะหายไหม

  • ผมมีอากานเจบคอทุกครังทีเกรือนน้ำรายครับผมชีดยากันยุงไปที่พ้าหมประมา5วิครับแลวเอาไปพึง2ช.ม.แลวเอามาหมตอนนอนครับผมได้ไปสงกระจกดูไน้คอครับผมมีจุดสิวเลกๆอยูไนคอประมาน4จุดครับผมจะหายไมครับ
    มนตรี เทศแก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มนตรี เทศแก้ว

    จุดคล้ายเม็ดสิวที่คอ อาจจะเกิดจาก ตุ่มจากรูขุมขนอักเสบ ถ้ามีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจกลายเป็นตุ่มสิว หรือฝีหนองได้ สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้หรือการแพ้สารสัมผัส ตุ่มถูกแมลงกัด หรืองูสวัดเป็นต้น

    โดยหากสัมพันธ์กับการใช้ยาฉีดกันยุงในห้องด้วย ก็ควรจะหลีกเลี่ยงไปก่อน

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้

    และควรไปพบแพทย์หากตุ่มยังเป็นมาก เรื้อรัง ลุกลาม หรือก่อให้เกิดความเจ็บปวด