• ไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์มา เหนื่อยง่ายและเจ็บหน้าอก ปกติไหม

  •  MKHGU
    สมาชิก
    ผมฉีดเข็มเเรกวันที่19ฉีดมาเเค่ปวดเเขนพอวันที่20ตอนค่ำๆผมหายใจยากหายใจเหนื่อยเเละเหนื่อยง่ายเเละเจ็บตรงกลางหน้าอกเเต่ไม่เจ็บมาก จนถึงตอนนี้เเต่หายใจได้ดีกว่าเดิมเเต่ยังหายใจรำบากนิดๆ
    MKHGU  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณMKHGU

    การไปรับวัคซีนเพื่อป้องกันโรคโควิด 19 นั้นมีความสำคัญ โดยการฉีดวัคซีนจะช่วยสร้างการตอบสนองของภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ลดความรุนแรงของอาการหรือการเกิดภาวะแทรกซ้อนหากเกิดการติดเชื้อขึ้น

    หลังการรับวัคซีนน้้น อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    จากที่กล่าวมาอาการปวดแขน มีไข้ต่ำๆ อาจเกิดขึ้นได้ ส่วนอาการหายใจลำบากเหนื่อยง่ายดังกล่าวมา ต้องสังเกตอาการค่ะ อาการของกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ อาจมาด้วยเหนื่อย เจ็บแน่นอก หายใจลำบากได้เช่นกัน แต่อาการจะเป็นมาก ไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ถ้าเป็นเช่นนั้น ควรรีบไปตรวจเพิ่มเติม