• หลังทานอาหารมีอาการท้องอืดแน่น เวลาถ่ายอุจาระมีขนาดเล็กลง แต่สีและกลิ่นปกติ จะเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ไหม

  • อาการเวลาทานอาหารแล้วท้องอืดแน่น เวลาถ่ายอุจาระมีขนาดเล็กลง แต่สีและกลิ่นปกติ ไม่มีมูกไม่มีเลือดปน ชอบทานอาหารประเภทเนื้อหมู ไก่ ผักทานบ้างแต่ไม่บ่อย ดื่มน้ำไม่ค่อยเยอะ แต่2ปีก่อน เคยมีอาการปวดท้องรุนแรงสาเหตุมาจากอุจจาระแข็ง ต่อมา1-2เดือนมีอุจาระปนเลือด หลังจากนั้นก็ขับถ่ายปกติ 1ปีต่อมาเริ่มมีอาการอย่างที่ทราบครับ ผมมีพี่น้องของยายเป็นมะเร็งลำไส้ ผมเลยกังวนว่าผมจะเป็นรึเปล่า รบกวนด้วยครับ

    สวัสดีครับ คุณ  อวตาล ฟรอนเทียร์

    โดยปกติ ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่จะมีอาการท้องผูก ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลด อืดแน่นท้อง อ่อนเพลีย ฯลฯ  ดังนั้น เบื้องต้น หากมีเพียงอาการท้องอืด จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นมะเร็งครับ  เนื่องจากอาจเกิดจากอาการทางลำไส้อื่นๆ ได้

    อย่างไรก็ดี หากมีญาติสายตรง เช่น พี่น้อง เคยมีมะเร็งลำไส้ใหญ่ ก็ถือเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง เพราะมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีปัจจัยเสี่ยงด้านพันธุกรรมในครอบครัวมาเกี่ยวข้องครับ

    ดังนั้น หากยังมีอาการท้องอืดเรื้อรัง ก็ขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจ รักษาต่อไปดีกว่าครับ

    สวัสดีครับ คุณ  อวตาล ฟรอนเทียร์

    โดยปกติ ผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่จะมีอาการท้องผูก ถ่ายอุจจาระเป็นเลือด น้ำหนักลด อืดแน่นท้อง อ่อนเพลีย ฯลฯ  ดังนั้น เบื้องต้น หากมีเพียงอาการท้องอืด จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าเป็นมะเร็งครับ  เนื่องจากอาจเกิดจากอาการทางลำไส้อื่นๆ ได้

    อย่างไรก็ดี หากมีญาติสายตรง เช่น พี่น้อง เคยมีมะเร็งลำไส้ใหญ่ ก็ถือเป็นความเสี่ยงอย่างหนึ่ง เพราะมะเร็งลำไส้ใหญ่ มีปัจจัยเสี่ยงด้านพันธุกรรมในครอบครัวมาเกี่ยวข้องครับ

    ดังนั้น หากยังมีอาการท้องอืดเรื้อรัง ก็ขอแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจ รักษาต่อไปดีกว่าครับ