• 2-3 วันนี้ ปวดหน้าอกทั้งซ้าย ขวา ตรงกลาง สลับกันเป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับกรดไหลย้อนไหม

  •  ĸaow Pıenpichiť
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยครับ 2-3วันนี้ ผมมีอาการปวดหน้าอกทั้งซ้าย ทั้งขวา และตรงกลางเลยครับ แต่มันจะสลับกันเป็นๆหาย มีอาการปวดเป็นระยะนึงแล้วก็หายไป อยากทราบว่าผมเป็นอะไรหรอครับ แล้วมีส่วนเกี่ยวข้องกับอาการกรดไหลย้อนที่ผมเป็นก่อนหน้านี้รึเปล่า
    ĸaow Pıenpichiť  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ĸaow Pıenpichiť

    อาการปวดหน้าอกทั้งซ้าย ขวา ตรงกลาง สลับกันเป็นๆหายๆนั้น อาจจะเกิดจาก เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย หรือเจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    โดยจากกรดไหลย้อนก็เป็นไปได้ มักจะมีลักษณะแสบร้อนเป็นหลัก เกิดหลังมื้ออาหารได้ แต่ถ้าปวดสลับไปๆมาๆหลายๆตำแหน่ง มีจุดกดเจ็บด้วย อาจจะนึกถึงสาเหตุเรื่องของกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนได้มากกว่า ส่วนเจ็บจากหัวใจขาดเลือดมักเจ็บด้านซ้ายเป็นหลัก เป็นมากตอนออกแรง เหมือนมีของหนักมาทับ

    ในเบื้องต้น ไม่กินแล้วลงนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าอก สังเกตอาการ หากมีอาการเจ็บคล้ายโรคหัวใจดังกล่าวไป หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆเช่น ใจสั่น เหงื่อออกมากขึ้น หรือมีคลื่นไส้ อาเจียนเยอะ ควรไปพบแพทย์