• ผมควรทำยังไงและใช้ยาอะไรครับ

  • ผมรู้สึกว่าผมเริ่มจะมีผื่นที่คล้ายๆแบบนี่แล้วมันเริ่มออกทีละจุดๆเหมือนมันเริ่มลามไปที่จาของผมเรื่อยๆผมควรทำไงดีครับบบบ

    เนรมิต อ่อนเเก้ว  boom3388
    แพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ เนรมิต อ่อนเเก้ว

               ปกติแล้วอาการผื่นสามารถเกิดได้จากหลายๆสาเหตุค่ะ อาจต้องใช้การซักประวัติ สอบถามอาการร่วมและตรวจร่างกาย เพื่อดูลักษณะของผื่น เพื่อช่วยในการวินิจฉัยค่ะ
    ส่วนสาเหตุที่พบบ่อยๆ มีดังนี้ค่ะ มีลักษณะเป็นผื่นแดงผิวแห้งคัน ประวัติจะเป็นมาเรื้อรัง ผื่นมักอยู่ตามข้อพับ อาการคันมาก

    • ภูมิแพ้ผิวหนัง
    • ลมพิษ เป็นผื่นแดงนูนคัน มักหายไปเองใน 24 ชม  การรักษาคือการรับประทานยาแก้ แพ้ หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นให้เกิดลมพิษ
    • ผื่นแพ้สัมผัส มักมีสิ่งกระตุ้นจากการสัมผัสวัสดุที่แพ้ เช่น นิกเกิล
    • ผื่นจากการติดเชื้อแบคทีเรีย : โดยส่วนใหญ่มักจะเป็นลักษณะตุ่มหนอง หรือมีอาการบวมแดง, มีไข้ร่วมด้วยได้
    • ผื่นจากการติดเชื้อไวรัส: ลักษณะเป็นได้หลายรูปแบบ เช่น ตุ่มน้ำใส, ผื่นเป็นนูนแดง

      เบื้องต้นอาจลองสังเกตุอาการร่วมอื่นๆ ค่ะ และหากมีอาการคัน สามารถทานยาแก้แพ้แก้คันได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม แนะนำไปตรวจที่ รพ เพื่อวินิจฉัยสาเหตุของผื่น และรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ