• อายุ 36 ปี ตรวจพบว่ามีผนังมดลูกหนา แพทย์ให้ยาปรับฮอร์โมนและให้มาลดน้ำหนัก อาการแบบนี้อันตรายไหม

  •  Pope Pope
    สมาชิก
    อายุ 36 ปี น้ำหนัก 88kg อาการคือ ประจำเดือนมาน้อยมาก ในเเต่ละเดือน เลยไปตรวจคลินิกสูตินรี คุณหมอU/S ตรวจทางหน้าท้อง พบว่ามีผนังมดลูกหนา 13 มิลลิเมตร คุณหมอเลยให้ ฮอโมน มาทานให้ประจำเดือนมา+ให้ลดน้ำหนัก เเล้วมาตรวจเชคอีกทีว่าผนังมดลูกยังหนา อยุ่มั้ยค่ะ /รบกวนสอบถาม อาการเเบบนี้อันตรายมากมั้ยคะ /คุณหมอที่ตรวจบอกว่าถ้ายังเป็นอยุ่ อาจจะมีปัญหาเรื่องมีบุตรยาก หรือ อาจจะเป็นมะเร็งเยื่อบุโะรงมดลูกได้
    Pope Pope  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pope Pope

    อาการที่มีเยื่อบุโพรงมดลูกหนากว่าปกติเกิดจากการเพิ่มปริมาณของต่อมเยื่อบุโพรงมดลูก โดยภาวะนี้นั้นเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น  การได้รับฮอร์โมนเพศหญิงหรือฮอร์โมนเอสโตรเจนติดต่อกันนานๆ ไม่มีช่วงหยุด จึงทำให้ผนังมดลูกหนาตลอด ไม่หลุดลอกออกมา มีเนื้องอกที่สร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนตลอด ภาวะน้ำหนักเกิน หรือมีโรคความผิดปกติของถุงน้ำในรังไข่

    โดยถ้าเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ คือภาวะที่เยื่อบุผนังมดลูกเจริญภายนอกมดลูก ทำให้เกิดเยื่อบุหนาที่สลายตัวกลายเป็นเลือดประจำเดือนไปเรื่อย ๆ จนร่างกายขับออกมาได้ไม่หมด ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการปวดท้องน้อยอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในช่วงที่มีรอบเดือน รวมทั้งอาจส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากตามมาได้ ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

    ดังนั้นแนะนำการรับประทานยาฮอร์โมนตามที่แพทย์สั่งมา ซึ่งถ้าตอบสนองต่อยาดี อาการเรื่องประจำเดือนก็จะมาสม่ำเสมอขึ้น ร่วมกับผนังมดลูกก็อาจจะหนาน้อยลงได้จากอิทธิพลของฮอร์โมนที่ควรจะเป็นไปตามรอบเดือนทำให้ผนังมดลูกหลุดลอกออกมา ส่วนเรื่องการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกจะเกิดกรณีที่ผนังมดลูกหนาๆมาเรื้อรังหลายปีได้ จึงควรรีบแก้ไขแต่เนิ่นๆค่ะ