• มีตุ่มเล็กๆ จนถึงใหญ่ คล้ายผดผื่นขึ้นเต็มแขนท่อนบน กดออกมาแล้วคล้ายสิวอุดตัน คันบางครั้ง

  •  anna2537.sp@gmail.com
    สมาชิก

    บริเวณต้นแขนจะมีตุ่มเล็กๆคล้ายผดผื่นขึ้นเต็มแขนท่อนบน ไม่มีหัวใสเหมือนสิว แต่เวลากดออกมาลักษณะจะคล้ายสิวอุดตัน แล้วบางทีจะมีอาการคัน บริเวณตุ่มที่ขึ้น มีทั้งตุ่มเล็กๆ จนใหญ่ไปเหมืนอสิวอักเสบ

    สวัสดีค่ะ คุณ anna2537.sp@gmail.com,

                      ตุ่มเล็กๆ ที่แขน อาจเป็น

                  1. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงคล้ายสิว มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนอง มักมีอาการเจ็บหรือแสบร่วมด้วย

                    2. โรคขนคุด เกิดจากการสะสมของเคอราตินที่มากไป และไปทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันของรูขุมขน และทำให้ขนไม่สามารถโผล่พ้นผิวหนังออกมาได้ จึงเกิดเป็นตุ่มตามรูขุมขนมากมาย ทำให้เวลาสัมผัสผิวหนังดูสากคล้ายกระดาษทราย บริเวณที่พบบ่อย คือ ต้นแขนด้านนอก ต้นขาด้านนอก มักไม่มีอาการคันหรือเจ็บ ยกเว้นเกิดการอักเสบร่วมด้วย

                    3. ผื่นแพ้จากสารก่อการระคายเคืองต่างๆ เช่น สบู่  ครีม แป้ง น้ำหอม เป็นต้น มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                  ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ ไปก่อน ไม่ทาครีม โลชั่นหรือยาใดๆ ไม่ใช่สบู่หรือครีมอาบน้ำที่รุนแรงและทำให้ผิวแห้งเกินไป ไม่บีบ แกะ เกาะตุ่มดังกล่าว และควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาให้ตรงกับโรคค่ะ