• มีแผลที่มือ แล้วไปล้างจาน มีโอกาสติดเชื้ออะไรไหม

  •  Yellowbird312
    สมาชิก

    พอดีว่าเราติดนิสัยชอบแกะเนื้อตรงบริเวณนิ้วโป้ง มันก็เลยกลายเป็นแผลเปิดค่ะ แล้วเราก็ไปล้างจาน แต่ตอนล้างลืมไปค่ะว่ามือเป็นแผล พอล้างเสร็จนึกขึ้นได้เลยล้างสบู่แล้วก็ทายาค่ะ แบบนี้จะเป็นอะไรมั้ยคะ หรือมีโอกาสติดเชื้อมั้ยคะ กังวลมากเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Yellowbird312  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Yellowbird312

    การมีแผลตื้นๆบริเวณผิวหนังดังกล่าวมา อาจจะเสี่ยงการติดเชื้อกลุ่มแบคทีเรียที่อาจจะมาจากภายนอก หรือเป็นแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังปกติอยู่แล้ว ส่วนการติดเชื้อกลุ่ม hiv ตับอักเสบบีหรือซี จากการสัมผัสน้ำประปานั้นมีน้อยมาก การติดเชื้อกลุ่มนี้จะเกิดกรณีที่แผลเปิดไปสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อโดยตรง

    จากที่กล่าวมา สิ่งที่ควรระวังมากที่สุดก็คือการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนที่แผล ในระหว่างนี้ควรทำแผลอย่างดี ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างแผลได้ หรือถ้าแผลแค่ถลอกตื้นๆ ไม่มีแผลเปิดชัดเจน จะใช้น้ำสะอาดหรือน้ำสบู่อ่อนล้างแผลก็ได้ และสังเกตอาการค่ะ ถ้าแผลไม่ยุบไป เริ่มเจ็บ ลุกลามมาก เป็นแผลเปิดขนาดใหญ่ มีเลือดหรือหนองไหล ควรไปพบแพทย์