• แฟนมีอาการคลื่นไส้ตลอดเวลา อาเจียนหลายครั้ง หนาว เป็นอาการของโรคอะไร

  • แฟนผมมีอาการ คลื่นไส้ตลอดเวลาไม่รับประทานอาหารและน้ำดื่ม ไม่ ปัสสาวป็นเวลานานกว่า 12 ชั่วโมง อ่อนมีอาการอึดอัดและอ่อนเพลีย อาเจียนบ่อยครั้งมาก มีอาการหนาวอยู่ตลอดเวลา อยากทราบว่าแฟนผมเป็นโรคอะไรครับ ไข้เลือดออกหรือเปล่า หรือไข้หวัดใหญ่
    โชคดีตลอดปี เป็นเศรษฐีตลอดไป  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โชคดีตลอดปี เป็นเศรษฐีตลอดไป

    อาการคลื่นไส้ อาเจียน อาจเกิดจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบ อาจทำให้มีการคลื่นไส้ อาเจียน จุกแน่นท้องสัมพันธ์กับมื้ออาหาร รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -กรดไหลย้อน คลื่นไส้ อาเจียน แสบร้อนกลางอก แน่นอก รักษาด้วยการรับประทานยาลดกรด

    -อาหารเป็นพิษ อาจมีไข้ ท้องเสีย ปวดท้องด้วย

    -มีความผิดปกติในสมองทำให้ความดันในสมองสูงเช่นมีเลือดออก มีเนื้องอก มักเป็นอาเจียนรุนแรง อาเจียนพุ่ง

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุ หากคลื่นไส้ อาเจียนมากจนอ่อนเพลีย ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ หรือน้ำอัดลม และอาหารรสจัด

    ส่วนโรคไข้เลือดออกและไข้หวัดใหญ่นั้นมักไม่ค่อยมีอาการเด่นทางด้านคลื่นไส้ อาเจียนค่ะ หากไม่มีไข้ร่วมด้วยเลย มีโอกาสเป็นน้อย