• ชาเท้าถึงข้อเท้าทั้ง2ข้างตลอดเวลาเป็นมาปีกว่า เกิดจากอะไร

  • เวลาเหยียบลงพื้นจะเกิดอาการเจ็บเหมือนเข็มทิ่มที่เท้าไปรพ.หมอก็ให้แต่วิตามินมาก็ไม่ดีขึ้น เดินไปไหนก็ลำบากต้องใช้ไม้เท้าช่วยพยุงกันล้ม ต้องรักษาแบบไหนคะอยากหาย
    รู้แล้วน่า ว่าอ้วน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รู้แล้วน่า ว่าอ้วน

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.ปลายเส้นประสาทอักเสบที่เกิดจากการถูกกดทับ การขาดวิตามินหรือเป็นเบาหวาน

    2.เส้นประสาทมีความผิดปกติในการรับความรู้สึก ทำให้รู้สึกมากจนเกินไป เช่นถูกลูบหรือสัมผัสเบาๆก็รู้สึกเจ็บ

    3.งูสวัด เป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง ที่อาจมีอาการแสบร้อนนำมาก่อนจะมีผื่นได้

    4.ความผิดปกติในสมองทำให้รับรู้ความรู้สึกผิดปกติ

    จากอาการเบื้องต้นน่าจะเป็นความผิดปกติที่ระบบประสาทแน่นอน แต่สาเหตุหลักคืออะไรอาจจะต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดอีกทีค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น และหลีกเลี่ยงการทำท่าที่ทำให้เกิดอาการ เช่นการเสียดสี หรือการยกของหนัก ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดปลายประสาท วิตามินบำรุงปลายประสาท

    อาการที่ควรไปพบแพทย์ มีตุ่มน้ำขึ้นตรงบริเวณที่แสบ มีอาการมากจนรบกวนชีวิตประจำวัน เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กินยาไม่ทุเลา หรือมีความผิดปกติของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยเช่น แขนขาอ่อนแรง ใบหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด