• กังวลใจในความสัมพันธ์ มักคิดว่าคนอื่นมาหลอก ไม่จริงใจ แล้วสุดท้ายจะร้องไห้คนเดียว ควรทำอย่างไร

  •  Cheera3434
    สมาชิก
    เรื่องจะมีประมาณว่า เราได้เริ่มต้นมีแฟนใหม่แล้วแฟนใหม่มีครอบครัวมาก่อนแล้ว มีลูก 1 คนค่ะ แต่แฟนใหม่เป็นใส่ใจในตัวเรามากๆ สังเกตสีหน้า พฤติกรรมของเราตลอดว่ารู้สึกยังไง จะพูดอะไร ต้องการอะไร เข้าใจกันมากๆ ซึ่งเวลาที่ศึกษากันไม่ถึง 2 เดือน แต่ทุกครั้งที่เรารู้สึกดีกับเขามากขึ้น เราจะเบรกตัวเอง โดยการคิดเรื่องแย่ๆเขามาให้คิด เพราะว่าการที่มีเขาอยู่มันดีทุกอย่าง แล้วกลัวว่าวันหนึ่งเขาต้องทำให้เราเสัยใจแน่นอน บางทีชอบคิดว่าการที่เขาดีกับเรา เราหลอกตัวเองอยู่หรือป่าว มันคือเรื่องจริงหรือป่าว การที่เรารู้สึกดีกับเขาทีไร เราจะต้องคิดเรื่องแนวลบเข้ามาให้หัวตลอด แล้วก็จะมีความคิดตลอดว่า ถ้าแม่ของลูกกลับมาเราจะเดินออกมาเอง ไม่ว่าจะกลับมาด้วยฐานะอะไร ไม่ว่าจะฐานะแค่แม่ของลูกหรือแค่จะมาหาลูก เราก็จะรู้สึกว่าเราจะเดินออกมาเอง ทั้งที่ผู้ชายบอกว่าเลือกเรา เรื่องของเขากับแม่ของลูกมันจบไปแล้ว ซึ่งตัวเองเข้าใจทั้งเหตุทั้งผล แต่สมองชอบสั่งว่าเราคือส่วนเกิน คิดแต่เรื่องลบๆ ยิ่งถ้ารู้สึกดีมากๆ ก็จะคิดเรื่องลบๆตลอดเวลา ต้องการปรึกษาค่ะว่าควรหาหมอจิตแพทย์ไหมค่ะ บางทีรู้สึกว่าจัดการกับความรู้สึกของตัวเองไม่ได้เลย เวลารู้สึกนอยๆทีไร ก็ต้องเสียน้ำตาทุกที เวลาได้ร้องไห้ก็จะสบายใจขึ้นทุกครั้ง ขอบคุณสำหรับคำแนะนำล่วงหน้านะคะ เพราะคิดว่าตัวเองน่าจะมีปัญหามากๆเลยค่ะ ทั้งๆที่ชีวิตน่าจะมีความสุข ขอบคุณอีกครั้งนะคะ
    Cheera3434  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cheera3434

    อาการกังวลใจ เสียใจกับเหตุการณ์ต่างๆในชีวิต ชอบคิดว่าคนอื่นมาหลอก ไม่จริงใจ นั้นเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติ ที่อาจจะไม่ได้ไว้วางใจคนอื่นได้ 100% แต่หากมีอาการเป็นมากจนทำให้ความสัมพันธ์เสียไป อาจจะเป็นจากโรคหวาดระแวง โรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติของบุคลิกภาพ

    จากที่กล่าวมา ดูเหมือนจะมีความเศร้า ความหดหู่ร่วมไปด้วย จึงอาจจะนึกไปถึงการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่มีภาวะหรือโรคซึมเศร้ามาร่วมด้วย

    ดังนั้นถ้าเป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม ทำให้การกินและการนอนผิดปกติ และทำให้เสียความสัมพันธ์กับคนรอบข้างไป อาจจะไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินสุขภาพจิตดูเบื้องต้น และรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย ไม่เก็บอะไรมาคิดมากจนเกินไป