• มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษมา 3 ปีแล้ว กินยาตามที่หมอบอกตลอด อาการค่อนข้างคงที่ สามารถกินเวย์โปรตีนได้ไหม

  •  mumee
    สมาชิก
    ตอนนี้ป่วยเป็นไทรอยด์เป็นพิษมา3ปีแล้วค่ะ แต่กินยาตามที่หมอบอกตลอด อาการค่อนข้างคงที่ สามารถทานเวย์โปรตีนได้มั้ยคะ
    mumee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mumee

    ภาวะไทรอยด์เป็นพิษคือภาวะที่ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากผิดปกติ ซึ่งมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่นภูมิคุ้มกันในร่างกายตัวเองผิดปกติ หรือมีก้อนเนื้อที่สร้างฮอร์โมน อาจทำให้เกิดอาการ ใจสั่น เวียนศีรษะ มือสั่น เหงื่อออกมาก กินจุ หิวบ่อย แต่น้ำหนักลด ท้องเสีย ตาโปน อาจจะร้ายแรงก็คือใจสั่นจนมีหัวใจเต้นผิดจังหวะได้

    การรักษาคือการรับประทานยาลดการทำงานของไทรอยด์ภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อเนื่องเพื่อควบคุมอาการไว้ให้ได้ ไม่ให้มีอาการอันตราย ส่วนการกินเวย์โปรตีนนั้น ก็ไม่น่าจะมีข้อห้ามในผู้ที่เป็นโรคไทรอยด์ แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ในสัดส่วนที่พอดี ไม่เน้นอาหารหมู่ใดหมู่หนึ่งมากจนเกินไป