• น้ำหนักลดเร็ว เท้าบวมมาก ป่วยเป็นอะไร รักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  Jennifer Sirikaew
    สมาชิก

    แฟนดื่มเหล้า และสูบบุหรี่จัดตั้งแต่อายุ ประมาณ 24 ตอนี้จะ 49 (พ่อเขาก็ เช่นกันกินเหล้าสูบบุหรี่ เป็นเบาหวาน โรคไตและเสียชีวิตด้วยโรคปอดติดเชื้อ) แฟนไม่ชอบไปหาหมอ ไม่ยอมไปตรวจร่างกายอะไรเลย....ตอนนี้จากอ้วนก็ผอมลงฮวบ...เมื่อวานก่อนบ่นเจ็บเท้า เท้าบวมมากเหมือนเลือดไม่เดิน..แต่เราต้องเดินทางไปธุระต่างจังหวัด..เขาขอให้จอดรถบ่อยครั้งเพื่อขอขยับเดินเพราะปวดมาก..อยู่นิ่งเหมือนเหน็บกินเท้า ..ตอนนี้นอนซมเหมือนไข้จะขึ้น..ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ

    Jennifer Sirikaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jennifer Sirikaew

    อาการน้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว อาจมีสาเหตุจาก

    -การรับประทานอาหารได้น้อยลง เช่นคลื่นไส้ มีลำไส้อักเสบ ทำให้ไม่อยากรับประทาน

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วย

    -มะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน

    -โรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv

    -ความเครียด ภาวะซึมเศร้า

    โดยน้ำหนักที่เรียกว่าลดอย่างมีนัยสำคัญทางการแพทย์คือลดมากกว่า 5% ของน้ำหนักตัวภายใน 1 เดือน หรือมากกว่า 10% ภายใน 3 เดือน

    จากอาการโดยรวมที่กล่าวมา ยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับโรคใด หากมีความผิดปกติใดๆหรือน้ำหนักลดผิดปกติมากดังกล่าวไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ และควรตรวจสุขภาพประจำปีทุกปี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอาหารอ่อนๆที่สุกสะอาดให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และควรงดหรือลดบุหรี่ให้ได้ด้วยเพื่อสุขภาพในระยะยาวค่ะ