• เป็นฝีใต้รักแร้มา 2-3 เดือน หนองจึงแตกออก แล้วมีเนื้อปูดออกมา เจ็บนิด ๆ ควรทำอย่างไร

  •  Plapla
    สมาชิก
    เป็นฝีใต้รักแร้มาประมาณ2-3เดือนหนองมันถึงแตกออก แล้วพอหนองแตกออกมันก็มีเนื้อปูดออกมาค่ะปูดออกมานิดหน่อยมีอาการเจ็บนิดๆแดงอ่อนๆตรงที่มันแตกหนองออกมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Plapla,

                          ฝีที่เป็นมา 2-3 เดือน ไม่น่าเป็นฝีที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เพราะหากเกิดจากแบคทีเรีย ฝีก็จะลุกลามใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีอาการปวดและเจ็บมาก ดังนั้น การที่เป็นก้อนฝีมา 2-3 เดือน แล้วเพิ่งแตกออกนั้น อาจเป็นไปได้ว่าเกิดจากการติดเชื้อรา หรืออาจเป็นวัณโรคต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

                          หรือนอกจากนี้ อาจเป็นก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ซึ่งในช่วงแรก มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม หากมีรูเปิดออก ก็จะมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนองออกมาได้ โดยปกติจะไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้เจ็บปวด ผิวหนังรอบๆ เกิดการบวมแดงได้

                          แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยและรักษาให้ถูกต้องค่ะ ในเบื้องต้น ควรใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำเกลือแล้วเช็ดเอาหนองออกให้หมด ใช้ผ้าสะอาดปิดไว้ และระวังอย่าให้โดนน้ำค่ะ