• มีผื่นแดงที่ขา ไม่คัน เป็นอาการอะไร

  •  Patcharaporn Potijinda
    สมาชิก
    ที่ขาเรามีปื้นสีแดงๆค่ะไม่คันไม่อะไรเลยตรงปื้นผิวดูใสๆลื่นๆมันเป็นอะไรหรอคะ
    Patcharaporn Potijinda  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patcharaporn Potijinda

    ปื้นสีแดงๆที่ขาดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายอย่างค่ะเช่นเป็นผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ที่มีอยู่แล้ว และมีอากาศที่ร้อนหรือความอับชื้น เหงื่อออกเป็นการกระตุ้น สาเหตุอื่นๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สารสัมผัส การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ผิวหนัง ผื่นลมพิษแต่มักจะคัน การถูกแมลงกัด เป็นต้น

    สาเหตุที่พบได้บ่อยคือเรืองผื่นผิวหนังอักเสบ ซึ่งไม่ใช่ภาวะอันตราย รักษาได้ด้วยการใช้ยาสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ ร่วมกับหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ อาจรับประทานยาแก้แพ้กรณีมีอาการคัน

    แต่อย่างไรก็ตามควรพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดจะดีที่สุดค่ะ เบื้องต้นใช้นำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่ไปแกะเกาหรือถูแรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

    ควรรีบไปพบแพทย์หากปื้นดังกล่าวเริ่มเจ็บปวด หรือคันมาก แดงลุกลามเป็นบริเวณกว้าง หรือมีไข้ร่วมด้วย