• มีปานแดงตั้งแต่แรกเกิด จนตอนนี้อายุ 15 ปีแล้ว มันจะหายไปเองไหม

  •  BoomTH
    สมาชิก
    ผมมีปานแดงตั้งแต่แรกเกิดจนตอนนี้อายุ15ปีแล้วครับ มันจะหายไปเองไหมครับ หรือ จะติดถาวร อยู่แถวบริเวณริมฝีปาก

    คุณ BoomTH

    อาการปานแดง มีหลายชนิด แต่ที่พบบ่อยคือ

    1. ปานแดงชนิด ปานแดงชนิด Stawberry hemangioma มักเกิดตั้งแต่แรกเกิด  หายเองได้เมื่ออายุ 5-12 ปี แต่บางครั้งก็ไม่หาย  การรักษาสามารถทำด้วยการผ่าตัด ใช้ยา Propanolol ที่ทำให้หลอดเลือดเล็กลง

    2.ปานแดงเส้นเลือดฝอย (Port wine stain )  ไม่หายไปเอง ติดถาวร  ต้องรักษาโดยใช้เลเซอร์ครับ  แต่ผลได้อาจไม่ดี

    คำแนะนำ ควรปรึกษาแพทย์ศัลยกรรมตกแต่ง เพื่อให้ได้ข้อมูล การวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้องครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ปาน  ได้ที่นี่ครับ