• มีปานดำขึ้นใหม่ที่แก้มและเพดานปาก อันตรายหรือไม่

  •  Phatthanawat Jerychoom Kiki
    สมาชิก
    ตอนเด็กๆเป็นคนที่ขาวครับแต่พอโตขึ้นมาประมาณ 5 ขวบ 6 ขวบก็เริ่มมีปานครับเป็นปานดำที่เกิดขึ้นเยอะมากเกิดตรงแก้มข้างซ้ายและตาข้างซ้ายและตรงเพดานปากครับอยากทราบว่ามันเป็นยังไงเป็นมายังไงครับ
    Phatthanawat Jerychoom Kiki  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Phatthanawat Jerychoom Kiki

    ปาน คือร่องรอยของจุดสีบนผิวหนังมีทั้งลักษณะเรียบและนูน ขนาดเล็กและใหญ่ และมีสีก็แตกต่างกันไป ทั้งปานแดง และปานดำ

    ปานดำ คือจุดสีบนผิวที่มีทั้งลักษณะเรียบหรือนูน โดยเม็ดสีเมลานินที่อยู่ในชั้นผิวนั้นมีมากเกินไป ปานดำมักปรากฏตั้งแต่แรกเกิด หรือเพิ่งมาเป็นทีหลัง มีทั้งสีน้ำตาล ดำ น้ำเงิน หรือน้ำเงินเทา

    ปานดำส่วนใหญ่ไม่ก่อโรคอะไร อาจมีปานดำบางชนิดที่สัมพันธ์กับโรคทางระบบประสาทได้ หรือปานดำบางชนิดอาจเป็นอาการแรกเริ่มของโรคมะเร็งผิวหนัง ควรสังเกตอาการถ้าเป็นปานดำขึ้นพร้อมกันหลายที่จำนวนมากมากกว่า 6 จุด หรือขึ้นตามเยื่อบุปาก ลักษณะปานดำเปลี่ยนแปลงคือโตเร็ว มีหลายสีปนกัน ขอบไม่เรียบ รูปร่างดูไม่สมดุลกัน 2 ข้าง หรือว่าเจ็บ ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    ดูแลผิวหนัง ทำความสะอาดผิวได้ตามปกติ ควรใช้ครีมกันแดดด้วยเมื่อต้องออกแดดแรงๆค่ะ