• ลูกสาวมีปานแดงตรงหน้าผาก เด่นชัดขึ้นเรื่อยๆ รักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ​ ลูกสาวมีปานแดงตรงหน้าผาก หัวคิ้วข้างขวาเป็นรูปวงรีค่ะ ตอนคลอดน้องใหม่ๆแดงจุดเล็กนิดเดียวค่ะ​ แต่พอกลับบ้านได้1อาทิตย์​แดงชัดขึ้นเรื่อยๆค่ะ อยากทราบว่าจะหายไปเอง​ หรือต้องรักษาค่ะ ลูกสาวอายุ1เดือนค่ะ(กังวลมาก)​
    รฐา เสริมสวย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รฐา เสริมสวย

    ปานแดงคือร่องรอยของจุดสีบนผิวหนังที่เปลี่ยนไป ซึ่งเกิดจากลักษณะของหลอดเลือดที่ผิดปกติ มักปรากฏบนผิวหนังเด็กแรกคลอด หรือปรากฏขึ้นหลังจากที่เด็กคลอดออกมาได้ไม่นาน มักมีสีชมพู ม่วง หรือแดง

    ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุไม่แน่ชัด และไม่ได้มีอันตรายอะไร แต่หากปานโตเร็ว เจ็บปวด หรือขึ้นในตำแหน่งที่ส่งผลต่อการหายใจ การมองเห็น หรือการกิน อาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาให้ปานมีขนาดเล็กลงหรือผ่าตัดออก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคและวางแผนการรักษาร่วมกมันอีกครั้ง หากเป็นจุดนิดเดียว อาจจะสังเกตอาการไปก่อน แต่หากปานมีอาการดังที่กล่าวไป ควรผ่าตัดหรือใช้ยาโพรพราโนลอลเพื่อลดขนาดของปานแดง

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%B2%E0%B8%99