• ปากเป็นแผลเหมือนรอยไหม้ดำๆ รู้สึกแสบ เป็นอะไรร้ายแรงไหม

  •  Rattikan Poomsuk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีที่ปากหนูมันรอยแผลเหมือนรอยไหม้สีดำๆมีอาการแสบคัน เป็นขุยๆตึงๆอ้าปากกว้างมากก็ไม่ได้เพราะมันจะตึงจนแตกแล้วเจ็บมากค่ะ เป็นอะไรร้ายแรงรึป่าวคะ?
    Rattikan Poomsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rattikan Poomsuk

    อาการมีรอยไหม้สีดำทีปาก แสบ คัน มีขุยดังกล่าวมา อาจจะเกิดจากการขาดน้ำ ปากแห้งเกินไป การเลียริมฝีปากบ่อยๆ การแพ้สารสัมผัสที่ใช้กับปาก หรือการแพ้อาหารบางชนิดที่สัมผัสบริเวณริมฝึปาก การมีโรคผิวหนังเช่นเริมที่ริมฝีปาก เป็นต้น

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด จำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง และอาจจะต้องขูดเอาตัวอย่างจากรอยโรคไปตรวจเพิ่มเติมร่วมด้วย ดังนั้นหากมีอาการแสบคัน เป็นรอยไหม้ ซึ่งน่าจะเป็นค่อนข้างรุนแรง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ไม่เลียริมฝีปากบ่อยๆ ใช้วาสลีนทาปากให้ความชุ่มชื้น งดการใช้เครื่องสำอางที่ปาก