• ปากบวม กดเจ็บ เป็นมา 4 วัน เป็นฝีหรือเปล่าค่ะ

  •  Chananya Decha
    สมาชิก

    คือ ตอนนี้ปากบวมค่ะ บวมมา4วันแล้ว ไม่ได้โดนอะไรต่อยหรือกัดมาเลยค่ะ เหงือกก็ปกติไม่บวม แผลในปากก็ไม่มี จับตรงช่วงระหว่างปากกับจมูกจะมีก้อนๆอ่ะค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นอะไร. จับแล้วเจ็บ กดก็เจ็บ ยิ้มก็เจ็บ. เป็นฝีหรือเปล่าคะ ช่วบตอบหนูที😂

     สวัสดีค่ะคุณ Chananya Decha สรุปว่าคุณมีก้อนขึ้นที่ริมฝีปากบนนะค่ะ ถ้ามีอาการเจ็บ ร่วมกับอาการไข้ อาจจะมีปัญหาเรื่องการติดเชื้อจริงๆค่ะ  แต่คงต้องดูก่อนค่ะว่าก้อนอยู่ด้านในริมฝีปากบน หรือว่าด้านนอกค่ะ ถ้าด้านในโอกาสที่จะเป็นได้ดังนี้ค่ะ

    ถุงน้ำค่ะ ซึ่ง ถ้ามีการกดจะเจ็บ หรือ ถุงน้ำใหญ่ก็อาจจะเจ็บได้ค่ะ แนะนำไปพบศัลยแพทย์ เพื่อทำการผ่าตัดเอาถุงออกค่ะ เพราะถ้าแตกมาก็อาจจะเกิดขึ้นมาใหม่ได้ค่ะ

    การติดเชื้อของต่อมผลิตเมือกในปากค่ะ พวกนี้ก็จะมาด้วยก้อนได้ค่ะ และมีอาการปวดค่ะ พวกนี้ต้องดื่มน้ำมากๆ ค่ะ อาจจะรักษาตามอาการได้ค่ะ เช่น ใช้ยาป้ายปาก แต่ต้องให้แพทย์สั่งยานะค่ะ เพราะต้องเป็นยาใช้ภายในค่ะ

    หรืออาจจะเป็นหนองอย่างที่คุณคิดก็ได้ค่ะ แต่พวกนี้มักจะมีหนองออกมาให้เห็นค่ะ ปวดบวมแดงมาก และมีไข้ร่วมด้วยได้ค่ะ

    Chananya Decha  Chananya Decha
    สมาชิก
    ตอนนี้เป็นหนองแล้วค่ะข้างในปาก เจ็บมาก ไหลตลอดเลย มีวิธีรักษาอย่างไรให้หายเร็วๆบ้างคะหมอ