• ปัสสาวะแสบขัด บางครั้ง ราว 5-10 นาที แล้วหายไปไม่ทราบว่าสาเหตุอะไร ทำอย่างไร

  •  Raktheotisut Leajayutthitheo
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ​ ผมมีอาการแสบร้อนคล้ายๆเหมือนโดนพริก​ หลักจากปัสสาวะเสร็จแล้วจะรู้สึกแสบบริเวณปลายอวัยะวะ​ ประมาณ​ 5-10นาทีก็จะหาย​ เป็นอย่างนี้บ่อยครั้งครับ​ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร​ และมีวิธีแกไขอย่างไรครับ​ ขอคำปรึกษาหน่อยครับ

    สวัสดีครับ คุณ Raktheotisut

    อาการปัสสาวะแสบขัด อาจเนื่องจากเป็น ระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบ จากการติดชื้อในท่าทางเดินปัสสาะวะ หรือ ที่กระเพาะปัสสาวะ  ต่อมลูกหมากอักเสบ จากติดเชื้อจากการเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในเทียม เชื้อ  เชื้อรา  หรืออาจจากสารเคมี ยา บางอย่างที่ขับออกทางปัสสาวะ ทำให้ระคายเคืองได้  แก้ไขเบื้องต้น ควรรับประทานน้ำมากๆ ให้ปัสสาวะบ่อย  ไม่กลั้นปัสสาวะ  ควรไปพบแพทย์เพื่อขอตรวจปัสสาวะเบื้องต้น  ถ้ามีอาการผิดปกติ เพิ่มเช่น มีเม็ดเลือดแดงปนกับปัสสาวะ หรือมีเม็ดเลือดขาว เชื้อ แบคทีเรีย แพทย์คงไม่ตรวจวินิจฉัยเอกซ์เรย์เพิ่มเติม เพื่อต้องวิเคราะห์สาเหตุอาจเกิดจากนิ่วก็ได้ครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ปัสสาวะขัดแสบ ได้ที่นี่