• หลังปัสสาวะมีน้ำคล้ายน้ำอสุจิไหลตามออกมา เกิดจากอะไร

  •  film689
    สมาชิก

    หลังปัสสาวะมีน้ำคล้ายน้ำอาสุจิออกมาแต่ไม่แน่ใจว่าเป็นน้ำอะไรครับ เลยอยากสอบถามครับ

    film689  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ film689

    สารคัดหลั่งต่างๆที่สามารถออกจากอวัยวะเพศชาย หรือปนออกมากับท่อปัสสาวะได้นั้นมีหลายอย่าง เช่นเป็นมูกใสที่หล่อลื่นอวัยวะเพศ หรือเป็นการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ทำให้ปัสสาวะเป็นมูกขุ่นหรือมูกใสๆปนออกมา ส่วนน้ำอสุจินั้น มักไม่ค่อยออกมาเองโดยไม่ได้มีการกระตุ้นทางเพศใดๆ

    แนะนำการสังเกตอาการ หากปัสสาวะแสบขัด มีสีคล้ายหนองปน มีผื่นขึ้นที่อวัยวะเพศ หรือน้ำที่ออกมาคล้ายน้ำอสุจิจริงแต่ไม่ได้มีการกระตุ้นทางเพศใดๆนั้นจัดเป็นภาวะผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ เบื้องต้นรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศ ถ้ามีน้ำผิดปกติไหลออกมามาก ให้งดกิจกรรมทางเพศไปก่อน