• มีอาการแสบๆเวลาปัสสาวะ เป็นมา 4-5 วันแล้ว ตอนนี้มีตุ่มสีแดงอ่อนๆ ขึ้นที่อวัยวะเพศ รักษาอย่างไร

  •  Apichaya Chauyraksa
    สมาชิก
    มีอาการแสบๆ เวลาฉี่มา 4-5 วันแล้วค่ะ มีตกขาวนิดหน่อย แต่ดูเป็นตกขาวที่มาปกติค่ะ ไม่มีกลิ่น ไม่คาว เป็นเมือกๆปกติ ไม่คัน พอเข้าวันที่ 5 อยากรู้ว่าเป็นอะไรเลยเอากระจกส่องดู เห็นมีตุ่มออกสีแดงๆอ่อนๆ 1 ตุ่ม ไม่แน่ใจว่าเกี่ยวกับอาการที่เป็นอยู่รึป่าว อยากทรายว่าต้องกินยาอะไรรักษา ถึงหายขาดคะ
    Apichaya Chauyraksa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apichaya

    อาการแสบๆเวลาปัสสาวะ มีตุ่มสีแดงอ่อนๆ ขึ้นนั้น อาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักเกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ ร่วมกับในผู้หญิงมีท่อปัสสาวะสั้นทำให้เชื้อจากภายนอกร่างกายเช่นเวลามีเพศสัมพันธ์ หรืออุจจาระ แล้วเชื้อผ่านเข้าไปยังท่อปัสสาวะขึ้นไปจนถึงกระเพาะปัสสาวะได้ มาด้วยปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือดได้

    สาเหตุอื่นๆเช่นการมีแผลตรงบริเวณท่อปัสสาวะ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ การติดเชื้อในท่อปัสสาวะจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองใน หรืออาจจะเป็นตุ่มเริมที่ทำให้มีอาการแสบเวลาปัสสาวะไปโดนก็ได้

    ในเบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะยืนยันการวินิจฉัยด้วยการตรวจปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบจะได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป หรือถ้ามีตุ่มที่อาจจะทำให้มีอาการแสบ ก็รักษาตามสาเหตุของตุ่มนั้นๆ ซึ่งส่วนใหญ่ตุ่มที่ทำให้แสบก็มักจะเกี่ยวกับการติดเชื้อเริมหรือเป็นแผลถลอกที่ต้องรักษาตามสาเหตุต่อไป