• ปัสสาวะแสบปลายท่อปัสสาวะ

  •  natthawut6207740
    สมาชิก

    มีอาการปัสสาวะแล้วแสบปลายท่อปัสสาวะ ครับพอเปิดดูเอาไฟฟายส่อง เห็นเป็นลอย ถลอก

    ไม่มีหนองไหล ไม่มีเมือกขุ้นๆไหล ไม่ปวดท้องน้อย ปัสสาวะได้ปกติ เป็นมา 3-4วันครับ

    ภาพประกอบครับ

    https://drive.google.com/file/d/1amZYdk3C0T39vPpHEnGyxzsGkU2PDsL0/view?usp=sharing

    natthawut6207740  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ natthawut6207740

    อาการปัสสาวะแล้วแสบตรงปลายท่อปัสสาวะดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากท่อปัสสาวะอักเสบ มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นหนองในแท้ หนองในเทียม สาเหตุอื่ๆสเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เกิดจากการกลั้นปัสสาวะไว้นานๆ ทำให้ปัสสาวะที่มีเชื้อคั่งอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนานจนเกิดการอักเสบติดเชื้อ แต่เป็นโรคที่พบได้น้อยในเพศชาย หรือเป็นภาวะนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะบาดเจ็บตามหลังการใส่หรือถอดสายสวนปัสสาวะ หรืออาจเจ็บจากรอยถลอกตื้นๆที่บริเวณอวัยวะเพศจากสาเหตุใดๆ

    ในเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะเด็ดขาด และถ้ายังมีปัสสาวะแสบมากขึ้นเรื่อยๆ มีหนองไหลจากท่อปัสสาวะ หรือแผลถลอกที่เห็นลุกลามมากขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม