• ปัสสาวะแสบขัดบริเวณโคนไปจนถึงกลางท่อนอวัยวะเพศชาย มีเลือดปนออกมาด้วย เกิดจากอะไร

  •  junior
    สมาชิก

    เวลาปัสสาวะจะมีอาการแสบขัดบริเวณระหว่างโคนไปถึงกลางท่อนอวัยวะเพศชาย พอปัสสาวะเสร็จก็ลองเอาทิชชู่มาเช็ดดู เหมือนจะมีเลือดจางๆ ติดทิชชู่ออกมานิดหน่อย อาการแสบจะเป็นเฉพาะเวลาปัสสาวะเท่านั้น เวลาอยู่ปกติหรืออวัยวะเพศแข็งตัวก็ไม่มีอาการเจ็บ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่ช่วยตัวเองบ่อยวันละ 1-2 ครั้งทุกวัน เป็นอาการของโรคอะไรครับ แล้วถ้าต้องไปตรวจรักษาจะต้องเปิดอวัยวะเพศให้หมอดูไหมครับหรือแค่ตรวจฉี่ ตรวจเลือดก็พอ

    junior  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ junior

    อาการปัสสาวะแสบขัดบริเวณโคนไปจนถึงกลางท่อนอวัยวะเพศชายนั้น อาจจะเกิดจาก ทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ หากเกิดในเพศชาย มักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แต่ถ้าไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับเพศตรงข้ามเลย โอกาสเกิดก็เป็นไปได้น้อย สาเหตุอื่นๆเช่น การได้รับบาดเจ็บบริเวณท่อปัสสาวะมาก่อนหน้านี้ เช่นอุบัติเหตุ การถูกกระแทก การใส่หรือถอดสายสวนปัสสาวะ หรือเป็นจาก การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ อาจทำให้แสบขัด ปัสสาวะเป็นเลือดได้เช่นกัน หรือการมีแผลขณะการทำกิจกรรมทางเพศ อาจทำให้มีเลือดไหลปนออกมา

    ในเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศทุกชนิด ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อลดอาการอักเสบและการปวดได้หากปวดมาก และให้สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังปวด แสบ ขัดเวลาปัสสาวะมากขึ้นเรื่อยๆ อวัยวะเพศแข็งตัวแล้วเจ็บตลอด ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป