• มีตกขาว คันช่องคลอด แล้วมีปัสสาวะเป็นเลือด เจ็บและแสบ เป็น 3 วันแล้วหาย เป็นอะไร

  •  Suchada Seehamat
    สมาชิก
    หลังปจด.หายก็มีตกเยอะมากอยู่2วันเเละหลังจากนั้นก็คันบริเวณรอบๆช่องคลอดแล้วก็ปัสสาวะเป็นเลือด ไม่ได้ปัสสาวะเป็นสายเลือดนะคะคือแบบว่าพอเราปัสสาวะเสร็จก็จะมีเลือดหยดลงมา 1-3วันแรกที่เป็นจะรู้สึกเจ็บและแสบ พอวันที่4 ไม่เเสบไม่เจ็บ และเลือดก็ไม่มี ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Suchada Seehamat,

                      อาการปัสสาวะมีเลือดปน เจ็บและแสบเวลาปัสสาวะ น่าจะเป็นอาการของ  การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้ว อาจมีอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะไม่สุด ซึ่งสาเหตุของเชื้อ แบ่งออกเป็น

                     - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

                     - หากมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเกิดจากเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                       นอกจากนี้ อาการปัสสาวะมีเลือดปน อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก เช่น มีนิ่วในไตหรือกระเพาะปัสสาวะ  อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากไม่มีประวัติการได้รับบาดเจ็บ ก็ไม่ใช่สาเหตุ ส่วนสาเหตุอื่นๆ ก็จะต้องมีเลือดออกมาเรื่อยๆ ค่ะ

                       ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรดูแลแบบการติดเชื้อไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์  งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว ซึ่งหากในตอนนี้ อาการได้หายไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาอะไรค่ะ

                       ส่วนอาการตกขาวเยอะและคันช่องคลอด หากหายไปแล้วเช่นกัน ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากยังคงมีอาการต่อเนื่อง อาจเกิดจากการติดเชื้อในช่องคลอดได้ ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ