• ปัสสาวะเป็นเลือดและสีเข้มมากในเพศชาย ก่อนหน้านี้มีไข้ ไม่ค่อยได้ดื่มน้ำ เกิดจากอะไร

  •  Panuvit Innuchit
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ผมเป็นไข้หวัดใหญ่เพิ่งหายครับวันที่เป็นไม่ได้เข้าห้องน้ำปัสสาวะเลยและดื่มน้ำน้อยมาก ตอนนี้ผมมีอาการปัสสาวะแสบแล้วล่าสุดเพิ่งปัสสาวะสีเข้มมากและมีเลือดออกตอนท้ายด้วย
    Panuvit Innuchit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Panuvit Innuchit

    การมีปัสสาวะแสบขัดและปัสสาวะเป็นเลือดในเพศชายนั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยๆ ก็คือท่อปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม การที่จะกลั้นปัสสาวะแล้วทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบในเพศชายนั้นเกิดได้น้อยแต่ก็ยังมีโอกาสเป็นไปได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือมีภาวะไตอักเสบตามหลังการติดเชื้อในร่างกาย ทำให้ขาดน้ำอย่างรุนแรง เป็นต้น

    ดังนั้นควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจปัสสาวะ และตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่อไป เบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน