• ปัสสาวะเป็นเลือด รู้สึกปัสสาวะไม่สุด เป็นแค่ช่วงเมื่อเช้า จะเป็นอันตรายไหม

  •  suchawalun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากสอบถามอาการเพื่อความมั่นใจค่ะคือเมื่อเช้าหลังจากที่ตื่นมาก็มีอาการปวดท้องแบบปวดท้องปัสสาวะมากๆค่ะเลยลุกไปปัสสาวะ แล้วแบบเหมือนปัสสาวะไม่สุดมีการปัสสาวะตลอดแต่ปริบปรอย พอสังเกตก็เหมือนมีเลือดติดออกมาด้วยสีจางๆ แล้วเวลาปัสสาวะเสร็จก็ปวดท้องด้วยค่ะ แต่ตอนนี้หลังจากลงไปกินข้าวเสร็จกินน้ำ ก็ไม่มีอาการอะไรแล้วค่ะ กลับมาเหมือนเดิมปกติทุกอย่างเลยค่ะ ปัสสาวะเป็นสีปกติแล้ว ไม่มีเลือดเจือปนแบบเมื่อเช้า แต่ยังปวดท้องอยู่นิดหน่อยเวลาปัสสาวะค่ะ แบบนี้จะเป็นอะไรมากมั้ยคะ
    suchawalun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ suchawalun

    ปัสสาวะเป็นเลือดอาจจะเกิดจาก

    1.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งเป็นภาวะที่มักเกิดในผู้หญิงได้บ่อยเพราะท่อปัสสาวะสั้น ทำให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปได้ง่าย ร่วมกับผู้หญิงมักชอบกลั้นปัสสาวะทำให้มีการหมักหมมของเชื้อในกระเพาะปัสสาวะได้ง่าย

    2.กรวยไตอักเสบ สาเหตุและอาการคล้ายกับกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยมักมีอาการไข้สูง หนาวสั่นร่วมด้วย

    3.ปัสสาวะมีเลือดจากสาเหตุอื่นๆเช่น เกล็ดเลือดต่ำ เลือดออกมาจากอวัยวะเพศหญิงหรือจากทวารหนักแล้วออกมาปนกับปัสสาวะ แต่ถ้าสังเกตเห็นเลือดเฉพาะตอนปัสสาวะเท่านั้น ก็นึกถึงสาเหตุอื่นๆน้อยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้ หากปวดท้องน้อย งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะค่ะว่าเป็นอะไร ถ้าเป็นกระเพาะปัสสาวะติดเชื้อจริง แพทย์จะให้ยาฆ่าเชื้อมารับประทาน 3-5 วัน จากนั้นจะนัดติดตามไปตรวจปัสสาวะซ้ำว่าหายขาดแล้วค่ะ ในระหว่างนี้ถ้ามีไข้สูง หนาวสั่น หรือปวดท้องน้อยมาก ให้รีบไปพบแพทย์