• เสียวเวลาปัสสาวะ มีเลือดออก เคยกลั้นปัสสาวะ หลังจากนั้นก็ปัสสาวะบ่อย เหมือนไม่สุด เกิดจากอะไร

  •  Munu
    สมาชิก
    มีอาการเสียวปลายๆ เวลาปัสสาวะเสร็จแล้วมีเลือดออกไม่เป็นลิ่มเลือดค่ะ ไม่มีไข้เคยกลั้นปัสสาวะหลังจากนั้นก็เริ่มปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นฉี่เหมือนไม่สุด ปวดท้องเสียวๆเป็นบางครั้ง เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Munu,

                         อาการเสียวเวลาปัสสาวะ ปัสสาวะมีเลือดออก อาจเกิดจาก

                       - การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด โดยเฉพาะในผู้หญิง โดยมักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ ถ่ายปัสสาวะบ่อยครั้ง กลั้นปัสสาวะไม่ได้ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดท้องน้อย เป็นต้น มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์

                       - มีนิ่วในไต หรือนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ

                       - โรคไตบางชนิด เช่น ไตอักเสบ (Glomerulonephritis) แต่มักไม่ได้ทำให้มีอาการเสียวและปวดท้อง

                       - มีภาวะเลือดออกผิดปกติ เช่น เกร็ดเลือดต่ำ โรคเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ การใช้ยาละลายลิ่มเลือด แต่มจะไม่ได้ทำให้มีอาการเสียวและปวดท้องเช่นกัน

                       -  การออกกำลังกายที่ใช้แรงมาก

                       -  อวัยวะในทางเดินปัสสาวะได้รับบาดเจ็บ เช่น เกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา

                       - เนื้องอกหรือมะเร็งที่ไตหรือกระเพาะปัสสาวะ

                        หากอาการเพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่วัน และเกิดหลังจากการกลั้นปัสสาวะ ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะมากที่สุด ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ และควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราวค่ะ หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ