• หลังวิ่ง มีปัสสาวะออกมาเป็นเลือด เกิดจากอะไร

  •  Toey Vatit
    สมาชิก
    รบกวนสอบถาม เนื่องจากวันนี้หลังจากซ้อมวิ่งเสร็จเข้าห้องน้ำเกิดปัสสาวะเป็นสีเลือดแดงสดตั้งแต่เริ่มจนเสร็จ (7.30น.) ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆทั้งสิ้น ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการปัสสาวะ หลังจากนั้นก็กินข้าว น้ำ ตามปกติ สีปัสสาวะก็เริ่มจางลง เป็นสีเหลืองอมน้ำตาล และเหลืองเข้ม ในครั้งที่2-3 ต่อจากนี้นไปพบแพทย์ที่รพ. ทำการเก็บตัวอย่างปัสสาวะไปตรวจ(สีเหลือง 9.30น.) เจาะเลือด เอ็กซเรย์ ระหว่างรอผลก็ดื่มน้ำไปเรื่อยๆจนเวลาประมาณ10.00น.สีของปัสสาวะก็เริ่มเหลืองอ่อน และใสปกติ ผลการตรวจสอบ พบว่า ไม่ตรวจพบนิ่วในระบบไต ตับ และระบบปัสสาวะ ,ผลเลือด ไม่พบการอักเสบของระบบไต การทำงานปกติ แต่ผลปัสสาวะพบว่ามีเลือดปนมาก จึงได้ยา U-FLOX 400mg (norfloxacin) มาทาน 7วัน และหมอนัดพบแพทย์สูติ อีก10วันให้หลัง จากวันนี้ ปกติการซ้อมวิ่งตั้งแตกต้นปีมาซ้อมวิ่งในระยะ 10.5k และ 21.1k มาแล้ว ไม่เคยพบอาการนี้ แม้แต่ลงแข่งตามงานวิ่งก็ตาม ก่อนหน้านี้ 2 เดือนที่ผ่านมา เปลี่ยนซ้อมระยะ 5k ระยะลดลง ก็จะซ้อมวิ่งเร็วที่ระดับMax hr rate 80-90% แบ่งเป็น 2 รอบ รอกแรก 23นาที(5k) และพักดื่มน้ำ 5นามี ต่อยกที่2 อีก20นาที จนลงแข่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ 23/6/62 ระยะ5k แบบวิ่งเต็ม100% ไม่พบอาการผิดปกติใดๆ หลังจากนั้นก็พัก3วันโดยเพียงแค่จ๊อกเบาๆ 30-40นาทีต่อวัน ผ่านมาถึงวันพฤหัสบดี(เมื่อวาน) เริ่มซ้อมระยะ 10.5k วิ่งต่อเนื่องไม่แวะพักจิบน้ำ เป็นเวลา 1ชั่วโมง ที่ระดับอัตราการเต้นหัวใจอยู่ที่ 70-80% Max hr rate (ลดลงกว่าเดิมแต่เพิ่มเวลานานขึ้น) ก็ไม่มีอาการผิดปกติใดๆ. พอมาวันนี้วิ่งที่ความเหนื่อยเดียวกัน แต่เพิ่มเวลาเป็น 1 ชั่วโมง 15นาที ก็เจอกับเหตุการณ์นี้ครับ อยากสอบถามว่าเกิดจากอะไร โดยที่ไม่มีอาการปวดใดๆ ไม่ว่าจะ ท้อง ท้องน้อย เอว หรือบั้นท้าย. แม้แต่ขณะปัสสาวะ ก็ไม่มีอาการปวดหรือขัดใดๆเลย ผลการทำงานของระบบไต(เจาะเลือด) ก็ปกติ ผลเอ็กซเรย์ บริเวนช่วงท่องก็ไม่พบนิ่วในอวัยวะใดๆเลย เพรยงแต่พบว่ามีเบือดปนในปัสสาวะเยอะ เท่านั้นเองครับ ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ Toey Vatit

    ปัสสาวะเป็นเลือด เป็นเรื่องที่ต้องหาสาเหตุนะค่ะ เพราะนอกจากสาเหตุ

    • การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือ ท่อทางเดินปัสสาวะ
    • ปัญหาเรื่องนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ
    • ปัญหาเกี่ยวกับถุงน้ำในไต
    • หรือ ไตที่โตบวมขึ้น
    • การอักเสบของไต
    • ยังมีเรื่องของการแข็งตัวที่ผิดปรกติของเลือด ได้ค่ะ

    ดังนั้นควรจะต้องตรวจอัลตราซาวด์ไตว่าไม่มีปัญหา และตรวจเลือดดูเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือดค่ะ