• ปัสสาวะเป็นฟอง พบค่าโปรตีน +1 ใช่โรคไตแน่ๆหรือไม่

  •  MooNoiKonDee
    สมาชิก

    เรียนสอบถาม ผมตรวจสุขภาพประจำปีทุกปีในเดือนกันยายน ผลตรวจน้ำตาล และโปรตีน ปกติทุกปี ปัสสาวะสีเหลืองทุกปี ผลตรวจสุขภาพล่าสุดเดือนกันยายน 2561 ก็ปกติหมด

    เดือนที่แล้ววันที่ 9 กรกฎาคม ผมปวดหน่วงๆที่ท้องเป็นระยะตั้งแต่บ่ายสองถึงหกโมงเย็น และพบว่าปัสสาวะมีเลือดปน ผมไปพบแพทย์ คุณหมอตรวจอัลตร้าซาวด์บอกว่าไม่พบก้อนนิ่ว พบแผลเล็กๆที่กรวยไต คาดว่านิ่วหลุดไปแล้ว และคุณหมอยังตรวจปัสสาวะ พบว่ามีเลือด และมีค่าโปรตีนเป็น +1 หลังจากนั้นผมสังเกตุตนเองพบว่าปัสสาวะมีฟองสีขาวค่อนข้างเยอะ เยอะเหมือนฟองน้ำผงซักฟอกในถังซักผ้าเลยครับ ดื่มน้ำวันละสองลิตรก็ยังเป็นฟองครับ

    ปกติผมไม่ทานยา มีทานวิตามิน B รวมเท่านั้น ไม่ได้ออกกำลังกาย ลองหยุดทานวิตามินมาอาทิตย์นึงก็ยังปัสสาวะเป็นฟองเยอะเหมือนเดิม ตอนนี้กังวลมาก เครียด นอนไม่หลับ กลัวว่าจะเป็นโรคไตหรือไม่

    รบกวนสอบถามว่า มีโอกาสอะไรจากอาการนิ่วทำให้เป็นฟองหรือไม่ หรือจะเป็นอสุจิย้อนทาง ตรงนี้ผมไม่เข้าใจว่าอสุจิย้อนทางมันทำให้เป็นฟองทุกครั้งแบบนี้ด้วยหรือเปล่า หรือก้อนนิ่วไปสร้างแผลให้มีอสุจิย้อนทางได้หรือไม่ครับ หรือมีแนวโน้มสูงว่าจะเป็นโรคไตมากกว่าครับ

    ขอบคุณมากครับ

    MooNoiKonDee  MooNoiKonDee
    สมาชิก

    MooNoiKonDee
    Aug 31, 2019 at 08:47 PM

    เรียนสอบถาม ผมอายุ 46 ปี ตรวจสุขภาพประจำปีทุกปีในเดือนกันยายน ผลตรวจน้ำตาล และโปรตีน ปกติทุกปี ปัสสาวะสีเหลืองทุกปี ผลตรวจสุขภาพล่าสุดเดือนกันยายน 2561 ก็ปกติหมด

    เดือนที่แล้ววันที่ 9 กรกฎาคม ผมปวดหน่วงๆที่ท้องเป็นระยะตั้งแต่บ่ายสองถึงหกโมงเย็น และพบว่าปัสสาวะมีเลือดปน ผมไปพบแพทย์ คุณหมอตรวจอัลตร้าซาวด์บอกว่าไม่พบก้อนนิ่ว พบแผลเล็กๆที่กรวยไต คาดว่านิ่วหลุดไปแล้ว และคุณหมอยังตรวจปัสสาวะ พบว่ามีเลือด และมีค่าโปรตีนเป็น +1 หลังจากนั้นผมสังเกตุตนเองพบว่าปัสสาวะมีฟองสีขาวค่อนข้างเยอะ เยอะเหมือนฟองน้ำผงซักฟอกในถังซักผ้าเลยครับ ดื่มน้ำวันละสองลิตรก็ยังเป็นฟองครับ

    ปกติผมไม่ทานยา มีทานวิตามิน B รวมเท่านั้น ไม่ได้ออกกำลังกาย ลองหยุดทานวิตามินมาอาทิตย์นึงก็ยังปัสสาวะเป็นฟองเยอะเหมือนเดิม ตอนนี้กังวลมาก เครียด นอนไม่หลับ กลัวว่าจะเป็นโรคไตหรือไม่

    รบกวนสอบถามว่า มีโอกาสอะไรจากอาการนิ่วทำให้เป็นฟองหรือไม่ หรือจะเป็นอสุจิย้อนทาง ตรงนี้ผมไม่เข้าใจว่าอสุจิย้อนทางมันทำให้เป็นฟองทุกครั้งแบบนี้ด้วยหรือเปล่า หรือก้อนนิ่วไปสร้างแผลให้มีอสุจิย้อนทางได้หรือไม่ครับ หรือมีแนวโน้มสูงว่าจะเป็นโรคไตมากกว่าครับ

    ขอบคุณมากครับ

    MooNoiKonDee  MooNoiKonDee
    สมาชิก

    MooNoiKonDee
    Aug 31, 2019 at 08:47 PM

    เรียนสอบถาม ผมตรวจสุขภาพประจำปีทุกปีในเดือนกันยายน ผลตรวจน้ำตาล และโปรตีน ปกติทุกปี ปัสสาวะสีเหลืองทุกปี ผลตรวจสุขภาพล่าสุดเดือนกันยายน 2561 ก็ปกติหมด

    เดือนที่แล้ววันที่ 9 กรกฎาคม ผมปวดหน่วงๆที่ท้องเป็นระยะตั้งแต่บ่ายสองถึงหกโมงเย็น และพบว่าปัสสาวะมีเลือดปน ผมไปพบแพทย์ คุณหมอตรวจอัลตร้าซาวด์บอกว่าไม่พบก้อนนิ่ว พบแผลเล็กๆที่กรวยไต คาดว่านิ่วหลุดไปแล้ว และคุณหมอยังตรวจปัสสาวะ พบว่ามีเลือด และมีค่าโปรตีนเป็น +1 หลังจากนั้นผมสังเกตุตนเองพบว่าปัสสาวะมีฟองสีขาวค่อนข้างเยอะ เยอะเหมือนฟองน้ำผงซักฟอกในถังซักผ้าเลยครับ ดื่มน้ำวันละสองลิตรก็ยังเป็นฟองครับ

    ปกติผมไม่ทานยา มีทานวิตามิน B รวมเท่านั้น ไม่ได้ออกกำลังกาย ลองหยุดทานวิตามินมาอาทิตย์นึงก็ยังปัสสาวะเป็นฟองเยอะเหมือนเดิม ตอนนี้กังวลมาก เครียด นอนไม่หลับ กลัวว่าจะเป็นโรคไตหรือไม่

    รบกวนสอบถามว่า มีโอกาสอะไรจากอาการนิ่วทำให้เป็นฟองหรือไม่ หรือจะเป็นอสุจิย้อนทาง ตรงนี้ผมไม่เข้าใจว่าอสุจิย้อนทางมันทำให้เป็นฟองทุกครั้งแบบนี้ด้วยหรือเปล่า หรือก้อนนิ่วไปสร้างแผลให้มีอสุจิย้อนทางได้หรือไม่ครับ หรือมีแนวโน้มสูงว่าจะเป็นโรคไตมากกว่าครับ

    ขอบคุณมากครับ

    ผมอายุ 46 ปีครับ

    MooNoiKonDee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MooNoiKonDee

    ปัสสาวะเป็นฟอง อาจเกิดขึ้นจากภาวะที่ร่างกายขาดน้ำเพียงเล็กน้อย หรือเกิดจากโรคเช่น โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ที่ทำให้ไตเสื่อมจนเกิดโปรตีนรั่วออกมาจึงเห็นเป็นฟอง รวมถึงการใช้ยาบางชนิด ภาวะบาดเจ็บของไตหลังการติดเชื้อ การได้รับสารพิษ การติดเชื้อในร่างกาย ภาวะการหลั่งอสุจิย้อนทางคือเป็นการหลั่งน้ำอสุจิไหลย้อนกลับเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะของผู้ชาย แทนที่จะถูกปล่อยออกมาจากอวัยวะเพศ โดยอาจเกิดจากโรคเบาหวาน โรคต่อมลูกหมากโต เป็นต้น

    โดยหากเกิดจากความเสื่อมของไตหรือไตอักเสบจริง อาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น อาการบวมที่มือ เท้า ท้อง และใบหน้า  เหนื่อยล้าอ่อนเพลีย ตาบวม คลื่นไส้อาเจียน หรือมีประวัติโรคไตมาก่อน

    ดังนั้นจึงอาจเกิดจากโรคไตก็ได้เช่นกันค่ะ เป็นภาวะที่ควรตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม เช่นอัลตราซาวน์ไต แนะนำกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ผู้รักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อคอยตรวจปัสสาวะและค่าไตเป็นระยะค่ะ ถ้าสาเหตุยังไม่ชัดเจน อาจจะใช้วิธีเฝ้าระวังอาการค่ะ

    แนะนำการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูงสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน หรือหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัดและมีโปรตีนสูงสำหรับผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A7%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%9B%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%9F%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%AB%E0%B8%B2