• ปัสสาวะเป็นฟอง เกิดจากอะไร

  •  Natthaphon Aethobut
    สมาชิก
    สัก1-3วันคับปัสสาวะเป็นฟองวันนี้ไปโรงพยาบาลมาแล้วผมตรวจความดันได้157 เคยตรวจน้ำตาลสัก2-3อาทิตย์ก่อนได้108 และชอบกินอาหารรสเค็มก็ไม่ได้กินบ่อยสัก2-3วันกินทีคับ และเป็นเกลือนที่หลังหมอให้ยามาทาคับ ร่างกายปกติทุกอย่างคับ
    Natthaphon Aethobut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Natthaphon Aethobut

    ปัสสาวะเป็นฟองอาจเกิดจากการมีโปรตีนมากเกินไปในปัสสาวะ เกิดจากภาวะมีโปรตีนไข่ขาวรั่วออกมาในปัสสาวะ ที่มักพบในโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง รวมถึงการใช้ยาบางชนิด ภาวะบาดเจ็บ การได้รับสารพิษ การติดเชื้อ หรือการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

    การมีความดันสูงมาต่อเนื่องอาจทำให้ไตเสื่อม จนเสียโปรตีนออกมาในปัสสาวะ จนปัสสาวะเป็นฟองได้เช่นกัน แนะนำรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และตรวจปัสสาวะว่ามีโปรตีนรั่วออกมาจริงหรือไม่ ค่าการทำงานของไตเป็นอย่างไรค่ะ เบื้องต้นแนะนำการหลีกเลี่ยงอาหารรสเค็ม เน้นรับประทานอาหารจืดๆไม่ปรุงรส ออกกำลังกายได้ตามปกติที่ไม่เหนื่อยจนเกินไป และหากมีขาบวม หอบเหนื่อย นอนราบไม่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์