• ปัสสาวะเป็นฟอง แล้วพอฉีดนํ้าใส่สักพักฟองหายไป ไปตรวจที่ ร.พ หมอบอกผลตรวจปกติ เกิดจากอะไร

  •  Sârân Chinrâm
    สมาชิก
    พอดีผมปัสสาวะเป็นฟอง แล้วพอฉีดนํ้าใส่นิดเดียวสักพักฟองมันค่อยๆหายไปี ผมปัสสาวะเป็นฟองดูในเน็ตเห็นบอกว่ามีโปรตนรั่วออกมาในปัสสาวะ เลยไปตรวจ UA ที่ ร.พ หมอบอกผลตรวจปกติ แล้วที่มันเป็นฟองมันเกิดเพราะอะไรครับ #ขอบพระคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sârân Chinrâm,

                        ฟองที่ปนในปัสสาวะ อาจเกิดจากการที่ปัสสาวะอย่างรวดเร็วลงในชักโครก ทำให้น้ำปัสสาวะตกสู่น้ำในชักโครก และเกิดแรงกระแทกทำให้เป็นฟองขึ้นได้ หรืออาจเกิดจากการที่เราฉีดน้ำไปที่ปัสสาวะในชักโครกอย่าง ก็จะทำให้เกิดแรงกระแทกและแตกเป็นฟองขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งฟองที่เกิด มักอยู่ได้ไม่นาน แล้วจะสลายไป ไม่ได้อันตรายอะไร

                        แต่หากฟองที่ปน ไม่หายไปเมื่อปัสสาวะตกลงสู่น้ำ หรือเกิดขึ้นโดยที่ยังไม่ได้ฉีดน้ำใส่ ก็ถือว่าเป็นปัสสาวะที่ผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       - มีภาวะโปรตีนมากในปัสสาวะ จากโรคของไตเอง หรือมีสาเหตุจากโรคต่างๆ ที่มีผลต่อไตเช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง การทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน เป็นต้น

                       - การหลั่งน้ำอสุจิย้อนทาง เป็นการหลั่งน้ำอสุจิไหลย้อนกลับเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะของผู้ชาย แทนที่จะถูกปล่อยออกมาจากอวัยวะเพศ โดยอาจเกิดจากโรคเบาหวาน โรคต่อมลูกหมากโต อาการบาดเจ็บของเส้นประสาทจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง เป็นต้น

                       - การทานยาบางชนิด เช่น ยาฟีนาโซไพริดีน (Phenazopyridine) เป็นต้น

                       - มีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะอยู่ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะขัด ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะขุ่น มีเลือดปน เป็นต้น

                       ดังนั้น หากฟองเกิดจากการที่เราฉีดน้ำใส่ ไม่ได้เกิดขึ้นเอง อีกทั้งยังได้ไปตรวจปัสสาวะที่โรงพยาบาลแล้ว ไม่พบความผิดปกติ ก็ถือว่าปกติดี ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ