• หลังฉีดวัคซีนมาประมาณ 2 วัน มีปัสสาวะเข้ม เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ เกิดจากอะไร

  •  sscyt
    สมาชิก

    หลังจากฉีดวัคซีนมีอาการไข้เลยกินยาพาราเซตามอลไปประมาณ 2วันค่ะ หลังจากฉีดวัคซีนมาก็เบื่ออาหาร ปัสสาวะมีสีน้ำตาลเข้ม นอนไม่หลับบ้าง ไม่มีอาการปวดอื่นๆเลยค่ะ

    sscyt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sscyt

    หลังการรับวัคซีน อาจจะมีอาการที่เป็นผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้เช่น ไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด หรือปวดเมื่อยตามตัว ซึ่งเกิดได้ประมาณ 1-3 วันแรกหลังฉีด หลังจากนั้นอาการจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง

    โดยอาการปัสสาวะเข้ม นอนไม่หลับ เบื่ออาหารนั้น ไม่น่าจะเป็นผลข้างเคียงจากวัคซีน หากปัสสาวะสีเข้มผิดปกติ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ หรือมีเลือดออกในทางเดินปัสสาวะเช่นกรวยไตอักเสบ ไตอักเสบก็ได้

    หากยังมีอาการปัสสาวะสีเข้มผิดปกติ ปวดท้องน้อย อ่อนเพลีย หรือมีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม