• ปัสสาวะมีเลือดปนเล็กน้อย เจ็บเวลาปัสสาวะ เกิดจากอะไร

  •  warupat r.
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะหมอ ปัสสาวะมีเลือดปนเล็กน้อย ต้องเช็ดทิชชู่ถึงจะเห็น ลักษณะเป็นเหมือนเส้นเลือดฝอยสีแดง มีอาการแสบนิดหน่อยบริเวณช่องคลอด เป็นได้3วันแล้ว สันนิษฐานได้ว่าจะเป็นอะไรรึเปล่าคะ ขอบคุณค่ะ

    warupat r.  warupat r.
    สมาชิก

    warupat r.
    Feb 16, 2021 at 01:14 PM

    สวัสดีค่ะหมอ  อายุ32ปี ปัสสาวะมีเลือดปนเล็กน้อย ต้องเช็ดทิชชู่ถึงจะเห็น ลักษณะเป็นเหมือนเส้นเลือดฝอยสีแดง มีอาการแสบนิดหน่อยบริเวณช่องคลอด เป็นได้3วันแล้ว สันนิษฐานได้ว่าจะเป็นอะไรรึเปล่าคะ ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ ขอบคุณค่ะ

    warupat r.  warupat r.
    สมาชิก

    ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์นะคะ

    warupat r.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณwarupat r.

    อาการปัสสาวะมีเลือดปนในเพศหญิง สาเหตุที่พบได้บ่อย คือการมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากการกลั้นปัสสาวะ ร่วมกับดื่มน้ำน้อย อาจมีปัสสาวะแสบขัด รู้สึกปัสสาวะไม่สุดด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเลือดปนมาจากเลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอดจากสาเหตุต่างๆ เช่นการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศ การมีเนื้องอกหรือการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือมดลูก เป็นต้น

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และถ้ายังมีเลือดออกต่อเนื่อง แสบช่องคลอด มีแผลให้เห็น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและตรวจปัสสาวะเพื่อยืนยันการวินิจฉัยต่อไป