• ปัสสาวะบ่อยๆ แต่ปัสสาวะยังเป็นสีใสๆ มีปวดหัวหน่าวบางครั้ง เกิดจากอะไร เกี่ยวกับการดื่มน้ำไหม รู้สึกคอแห้งตลอด

  •  Suvijak Ton
    สมาชิก

    พอดีผมมีอาการปัสสาวะบ่อยมากครับ โดยมันจะปวดปัสสาวะประมาณ 5 - 10 นาทีบางที่ก็ถึง20 - 30 นาทีต่อครั้งและสีปัสสาวะจะใสขึ้นเรื่อยๆมีสีเหลืองอ่อนบางนะครับและก็มีอากาศปวดบริเวณหัวหน่าวด้วย โดยปริมาณน้ำเนี้ยจะออกมาประมาณ 100 cc. ต่อครั้ง  มันเกี่ยวเพราะกินน้ำบ่อยด้วยรึเปล่าครับ เพราะคอแห้งตลอด

    Suvijak Ton  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTon

    อาการปัสสาวะบ่อยๆ แต่ปัสสาวะยังเป็นสีใสๆ มีปวดหัวหน่าวบางครั้ง อาจจะเกิดจากภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะอักเสบ  ต่อมลูกหมากโต มักพบในชายสูงอายุ

    โดยถ้าปัสสาวะบ่อยขึ้น ปวดหัวหน่าว เป็นเฉียบพลันก็อาจจะนึกถึงภาวะทางเดินปัสสาวะติดเชื้อได้มากที่สุด ซึ่งในเพศชายโอกาสเกิดมีได้น้อยกว่าเพศหญิง และมีโอกาสสัมพันธ์กับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้มากกว่า

    เบื้องต้นแนะนำการดื่มน้ำมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ  งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ถ้าปวดมากกินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบได้ แต่ถ้าปวดมากและยังปัสสาวะบ่อยมากอยู่ตลอด ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจปัสสาวะเพิ่มเติมต่อไป