• นอนตื่นบ่อยเวลากลางคืนเพื่อมาปัสสาวะ ทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม อ่อนเพลีย สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Ae ljs
    สมาชิก

    กลางคืนนอนตื่นบ่อยมาก ตื่นทุกๆ 2 ชั่วโมงเพื่อมาเข้าห้องน้ำ ทั้งๆที่บางครั้งไม่ปวด เคยลองไม่ลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำ ปรากฏว่าท้องเกร็ง นอนหลับไม่สนิท จนต้องลุกขึ้นมาเข้าห้องน้ำ จึงนอนหลับต่อได้ ทำให้ตอนตื่นขึ้นมาไม่สดชื่นเหมือนนอนไม่เพียงพอ รบกวนถามคุณหมอว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ และต้องแก้ไขอย่างไร อาการนี้เป็นมาประมาณ 1 ปีแล้วคะ

    Ae ljs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ae ljs

    อาการนอนตื่นขึ้นมาบ่อยๆเวลากลางคืนเพื่อมาเข้าห้องน้ำนั้น อาจจะเป็นสาเหตุจาก ทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นที่กระเพาะปัสสาวะ กรวยไต หรือการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ซึ่งอาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การดื่มน้ำมากเกินไประหว่างวัน การมีภาวะที่ทำให้ปัสสาวะออกมามากผิดปกติเช่นมีฮอร์โมนที่่ใช้ควบคุมการปัสสาวะและควบคุมสมดุลน้ำในร่างกายผิดปกติไปที่เรียกว่าเบาจืด หรือการมีภาวะเบาหวานคือน้ำตาลในเลือดมากแล้วขับออกมาทางปัสสาวะ

    ควรหาสาเหตุที่แน่ชัด เพราะการตื่นขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืนนั้นไม่ใช่เรื่องปกติค่ะ แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย ซักประวัติเพิ่มเติม และตรวจปัสสาวะ หรือตรวจเลือดดูค่าน้ำตาลในเลือดหรือเกลือแร่ในเลือดหากแพทย์พบว่ามีข้อบ่งชี้ร่วมด้วย ในเบื้องต้น ไม่กลั้นปัสสาวะ ดื่มน้ำระหว่างวันให้พอดีประมาณ 1-2 ลิตรต่อวัน ไม่ดื่มน้ำในช่วงที่จะใกล้เข้านอนคือประมาณ 3-4 ชั่วโมงก่อนเข้านอน