• หญิงอายุ 19 ปี ปัสสาวะเล็ดออกมา อั้นปัสสาวะไม่ค่อยได้มา 4 ปี เกิดจากอะไร

  •  Halisa Maming
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อายุ19 พอดีมีอาการฉี่เล็ดตลอดเวลาเป็นเเบบนี้มาตั้งเเต่อายุ15เเล้วค่ะ ไม่ค่อยอั้นฉี่บ่อยไปนะคะ เลยสงสัยว่า เกิดจากอาหารการกินมั้ย หรือเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ
    Halisa Maming  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Halisa Maming

    อาการที่ปัสสาวะเล็ดออกมา อั้นปัสสาวะไม่ค่อยได้ อาจจะเกิดจาก กระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักเกิดในเพศหญิงที่มีการกลั้นปัสสาวะบ่อยๆร่วมด้วย ภาวะกระเพาะปัสสาวะที่ไวกว่าปกติ นิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นท่อปัสสาวะอักเสบเรื้อรังจากการติดเชื้อใดๆ

    โดยจากที่กล่าวมา ไม่ใช่ภาวะปกติ เพราะในผู้หญิงอายุน้อย หูรูดท่อปัสสาวะหรือการทำงานของกระเพาะปัสสาวะควรจะยังดีอยู่ คือต้องสามารถกลั้นปัสสาวะได้ ไม่ว่าจะปวดมากแค่ไหน

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หรือตรวจปัสสาวะ ตรวจอัลตราซาวน์หน้าท้องเพิ่มเติมถ้ามีข้อบ่งชี้ว่ามีความผิดปกติใดๆที่ควรได้รับการรักษาหรือไม่ ในเบื้องต้นรับประทานอาหารทุกอย่างได้ตามปกติ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆให้เพียงพอต่อวัน 1-2 ลิตร และไม่กลั้นปัสสาวะ