• มีอาการปวดหน่วงๆตรงท้องน้อยและอัณฑะ ปวดไม่มาก ปัสสาวะบ่อย เกิดจากอะไร รักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  B-Bale NapatsaKorn
    สมาชิก

    ผมมีอาการปวดหน่วงๆที่ท้องน้อย อัณฑะ (ปวดเบาๆครับไม่ทรมาน) และปวดฉี่บ่อย ใช่อาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบหรือเปล่าครับ เพราะช่วงเวลาทำงานแต่ละวันผมดื่มน้ำน้อย

    ถ้าใช่มีวิธีการรักษาเบื้องต้นอย่างไรครับ

    B-Bale NapatsaKorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ B-Bale NapatsaKorn

    อาการปวดหน่วงๆตรงท้องน้อยและอัณฑะ  ปวดไม่มาก ปัสสาวะบ่อย อาจจะเกิดจาก ท่อปัสสาวะอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยทางเดินปัสสาวะอักเสบในเพศชายมักเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น อัณฑะอักเสบหรือการติดเชื้อที่อัณฑะ ที่อาจทำให้มีปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ได้ ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ ถุงน้ำที่อัณฑะที่อักเสบ ไส้เลื่อนที่ออกมาคาอยู่ข้างนอก เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ หรือถ้าปวดบิดรุนแรงมากๆ มากขึ้นเรื่อยๆ อาจนึกถึงภาวะอันตรายเช่นอัณฑะบิวขั้วได้เช่นกัน

    แต่ถ้ามีอาการของปัสสาวะบ่อยขึ้นชัดเจนด้วย อาจจะเป็นเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะอักเสบได้มากกว่าปัญหาตรงอัณฑะโดยตรง

    ในเบื้องต้น ควรงดกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ กินยาแก้ปวดได้  ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บท้องน้อยมาก ปัสสาวะมีหนองออกมาปนร่วมด้วย

    B-Bale NapatsaKorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ B-Bale NapatsaKorn

    อาการปวดหน่วงๆตรงท้องน้อยและอัณฑะ  ปวดไม่มาก ปัสสาวะบ่อย อาจจะเกิดจาก ท่อปัสสาวะอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยทางเดินปัสสาวะอักเสบในเพศชายมักเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น อัณฑะอักเสบหรือการติดเชื้อที่อัณฑะ ที่อาจทำให้มีปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ได้ ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ ถุงน้ำที่อัณฑะที่อักเสบ ไส้เลื่อนที่ออกมาคาอยู่ข้างนอก เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ หรือถ้าปวดบิดรุนแรงมากๆ มากขึ้นเรื่อยๆ อาจนึกถึงภาวะอันตรายเช่นอัณฑะบิวขั้วได้เช่นกัน

    แต่ถ้ามีอาการของปัสสาวะบ่อยขึ้นชัดเจนด้วย อาจจะเป็นเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะอักเสบได้มากกว่าปัญหาตรงอัณฑะโดยตรง

    ในเบื้องต้น ควรงดกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ กินยาแก้ปวดได้  ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บท้องน้อยมาก ปัสสาวะมีหนองออกมาปนร่วมด้วย

    B-Bale NapatsaKorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ B-Bale NapatsaKorn

    อาการปวดหน่วงๆตรงท้องน้อยและอัณฑะ  ปวดไม่มาก ปัสสาวะบ่อย อาจจะเกิดจาก ท่อปัสสาวะอักเสบ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยทางเดินปัสสาวะอักเสบในเพศชายมักเกี่ยวกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ สาเหตุอื่นๆเช่น อัณฑะอักเสบหรือการติดเชื้อที่อัณฑะ ที่อาจทำให้มีปวดบวมแดงที่อัณฑะ ร่วมกับมีไข้ได้ ท่อเก็บเชื้ออสุจิอักเสบ ถุงน้ำที่อัณฑะที่อักเสบ ไส้เลื่อนที่ออกมาคาอยู่ข้างนอก เส้นเลือดขอดบริเวณอัณฑะ หรือถ้าปวดบิดรุนแรงมากๆ มากขึ้นเรื่อยๆ อาจนึกถึงภาวะอันตรายเช่นอัณฑะบิวขั้วได้เช่นกัน

    แต่ถ้ามีอาการของปัสสาวะบ่อยขึ้นชัดเจนด้วย อาจจะเป็นเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะอักเสบได้มากกว่าปัญหาตรงอัณฑะโดยตรง

    ในเบื้องต้น ควรงดกิจกรรมทางเพศทุกชนิดไปก่อนจนกว่าอาการจะหายสนิท ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณที่ปวดบ่อยๆ กินยาแก้ปวดได้  ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กลั้นปัสสาวะ และควรไปพบแพทย์ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บท้องน้อยมาก ปัสสาวะมีหนองออกมาปนร่วมด้วย