• มารดาปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน เคยไปตรวจแล้วไม่เจอความผิดปกติ เกิดจากอะไร

  •  mon12yim@gmail.com
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะมีเรื่องมาปรึกษาคุณแม่วัย49ปีมีอาการปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืนค่ะ(กลางคืนประมาณ10ครั้ง) (กลางวัน7-8ครั้ง) เคยไปตรวจแล้วคุณหมอได้แจ้งว่าไม่มีโรคเบา ตอนนี้งดคาเฟอีนแล้วยังฉี่ตอนกลางคืนบ่อยอยู่ ภาวะเครียดไม่มี อยากทราบว่าอาการเบื้องต้นนี้มีอาการผิดปรกติไหมค่ะ (ไปตรวจแล้วหลายที่หมอก็ว่าไม่ได้เป็นอะไร)
    mon12yim@gmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mon12yim@gmail.com

    อาการปวดปัสสาวะบ่อยในตอนกลางคืนดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ภาวะใดๆที่ทำให้การขับปัสสาวะออกมามากผิดปกติ อาจเกิดจากน้ำตาลในเลือดสูงคือภาวะเบาหวาน ภาวะเกลือแร่ในเลือดไม่สมดุลคือภาวะเบาจืด หรือมีทางเดินปัสสาวะอักเสบและติดเชื้อ หรือเกิดจากกการดื่มน้ำมากเกินไปก่อนจะเข้านอน

    จากที่กล่าวมาถ้าตรวจแล้วไม่มีโรคเบาหวาน หรือเบาจืด ไม่ได้กินสารที่กระตุ้นการปัสสาวะแล้ว ยังคงปัสสาวะบ่อย คงต้องตรวจวัดปริมาณน้ำที่ดื่มโดยเฉพาะในช่วงกลางคืนหรือช่วงเย็น ร่วมกับอาจเป็นภาวะทางจิตที่ทำให้ดื่มน้ำมากผิดปกติก็ได้

    สังเกตอาการค่ะ ถ้าไม่ได้ดื่มน้ำเยอะเลยแต่ยังมีอาการปัสสาวะมากต่อเนื่อง หรือดื่ม น้ำเยอะมากเกินไปแบบควบคุมไม่ได้ตลอด ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง