• อายุ 14 ปี ปัสสาวะบ่อยมาก เรียน 4 คาบ ปัสสาวะ 4 คาบ

  •  Krittidat Noulnim
    สมาชิก
    ผมฉี่บ่อยมากครับเรียน4คาบฉี่มั้งสี่คาบครับเกอดจากอะไรอายุ14

    สวัสดีค่ะ คุณ Krittidat Noulnim,

                         อาการปัสสาวะบ่อย  อาจเกิดจาก

                        1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จะทำให้รู้สึกปัสสาวะบ่อย แต่ออกครั้งละน้อย และมักจะมีอาการแสบและปวดขณะปัสสาวะร่วมด้วย อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน เป็นต้น

                        2. การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์มากหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป และปริมาณของปัสสาวะมักจะมากตามด้วย ฃ

                        3. โรคเบาหวาน โรคเบาจืด มักมีอาการหิวน้ำบ่อยร่วมด้วย

                        4. กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (overactive bladder) นอกจากปัสสาวะบ่อยครั้ง อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย

                        5. มีนิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ มีต่อมลูกหมากโต (พบในคนอายุมาก) และไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะเต็มเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ

                        6. ไตเรื้อรัง ไตวาย มักมีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน และจะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น หนังตาบวม ขาบวม เหนื่อยง่าย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นต้น

                        7. มีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                        8. อุณหภูมิของอากาศที่เย็น ก็จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้เช่นกัน

                        หากไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ มีแค่การที่ปัสสาวะบ่อย อาจลองสังเกตว่าดื่มน้ำมากไปหรือไม่ หรือดื่มเครื่องดื่มต่างๆ มากไปหรือไม่ หรือมีความเครียด กังวลเรื่องอะไรหรือไม่ค่ะ หากไม่มี แต่ยังคงมีปัสสาวะบ่อยต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ