• ปวดปัสสาวะบ่อย แต่ปัสสาวะกะปริดกะปรอย ปัสสาวะออกนิดเดียว กลางคืนก็ปัสสาวะบ่อย

  •  Jenny Vee
    สมาชิก
    ปวดฉี่แล้วฉี่แบบกระปริดกระปรอยค่ะ รู้สึกปวดบ่อย แต่ว่าฉี่ออกมานิดเดียว ตอนกลางคืนก็เข้าห้องน้ำบ่อยมากๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jenny Vee,

                      อาการปวดปัสสาวะบ่อย กะปริดกะปรอย อาจเกิดจาก

                      1.การติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ จะทำให้รู้สึกปัสสาวะบ่อย แต่ออกครั้งละน้อย และมักจะมีอาการแสบและปวดขณะปัสสาวะร่วมด้วย อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะไม่สุด ปัสสาวะขุ่น หรือปัสสาวะมีเลือดปน ซึ่งสาเหตุของเชื้อ  อาจเกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ หรือเชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม เป็นต้น

                      2. การดื่มน้ำมากไป ดื่มแอลกอฮอล์มากหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนมากไป แต่ปริมาณของปัสสาวะมักจะมากตามด้วย

                      3. โรคเบาหวาน โรคเบาจืด มักมีอาการหิวน้ำบ่อยร่วมด้วย และปริมาณของปัสสาวะจะมากตามด้วย

                       4. กระเพาะปัสสาวะบีบตัวไวเกิน (overactive bladder) นอกจากปัสสาวะบ่อยครั้ง อาจมีอาการกลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะเล็ดราดร่วมด้วย

                       5. นิ่วหรือก้อนเนื้อในกระเพาะปัสสาวะ หรือเนื้องอกมดลูก และไปกดเบียดกระเพาะปัสสาวะ ทำให้กระเพาะปัสสาวะเต็มเร็วขึ้น เลยทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้นกว่าปกติ

                       6. ไตเรื้อรัง ไตวาย มักมีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงกลางคืนมากกว่ากลางวัน และจะมีอาการอื่นๆ อีก เช่น หนังตาบวม ขาบวม เหนื่อยง่าย คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นต้น

                        7. การมีความเครียด วิตกกังวล ก็จะทำให้มีความรู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                        8. อุณหภูมิของอากาศที่เย็น ก็จะทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อยได้

                        9. การตั้งครรภ์ ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        ในเบื้องต้น หากอาการเพิ่งเป็นมาไม่นาน และมีปริมาณปัสสาวะออกครั้งละไม่มาก แนะนำให้พยายามดื่มน้ำมากๆ ไปก่อน ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาตามสาเหตุค่ะ