• มีอาการปัสสาวะบ่อย กลางคืนประมาณ 4-5 รอบ กลางวันอีก 4-5 รอบ มีกลิ่นเหม็น มีฟอง ปวดเอว เหนื่อยง่าย เป็นอาการอะไร

  •  นาย นภัทร
    สมาชิก
    คือผมฉี่บ่อยครับเป็นมาเกือบปี่ล่ะ กลางคืนประมาณ 4-5 รอบได้ รวมกลางวันอีก4-5 รอบ มีกลิ่นเหม็น มีฟอง ปวดเอว เหนื่อยง่ายด้วยครับเวลาทำงานที่ต้องขุดหรือใช้แรงเยอะมักจะแน่อนน่าอก เหงื่อยออกมาก ผมร่วงด้วยครับ ๆม่ทราบว่าผมเป็นโรคอะไรได้บ้างคระบ
    นาย นภัทร  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ นาย นภัทร

    อาการปัสสาวะบ่อยนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การมีทางเดินปัสสาวะอักเสบหรือติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นที่กระเพาะปัสสาวะ กรวยไต หรือการมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะซึ่งอาจมีปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือดร่วมด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การดื่มน้ำมากเกินไประหว่างวัน การมีภาวะที่ทำให้ปัสสาวะออกมามากผิดปกติเช่นมีฮอร์โมนที่่ใช้ควบคุมการปัสสาวะและควบคุมสมดุลน้ำในร่างกายผิดปกติไปที่เรียกว่าเบาจืด หรือการมีภาวะเบาหวานคือน้ำตาลในเลือดมาก หรือดื่มสารใดๆที่กระตุ้นให้เกิดการปัสสาวะมากเช่นเหล้า เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่กลั้นปัสสาวะ และสังเกตว่าปัสสาวะที่ออกมานั้นเป็นปริมาณที่เหมาะสมกับน้ำที่ดื่มเข้าไประหว่างวันหรือไม่ ถ้ารู้สึกว่าปัสสาวะออกมามากจริงๆ หรือปัสสาวะแสบขัดมีเลือดด้วย ควรไปพบแพทย์ค่ะ