• ปัสสาวะของผู้ติดเชื้อ HIV กับ ซิฟิลิส กระเด็นเข้าตาจะเป็นอะไรไหม

  •  Aranchalee Wattanaree
    สมาชิก
    ปัสสาวะของผู้ติดเชื้อ HIV กับ ซิฟิลิส กระเด็นเข้าตาจะเป็นอะไรไหมคะ
    Aranchalee Wattanaree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aranchalee Wattanaree

    HIV เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง

    ส่วนซิฟิลิซเป็นโรคที่ติดต่อกันผ่านการมีเพศสัมพันธ์เป็นหลัก คือต้องสัมผัสกันใกล้ชิด มีการโดนสารคัดหลั่งของกันและกันตรงเยื่อบุ โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย

    ทั้งสองโรคนั้น เป็นโรคที่ตัวเชื้ออยู่ในปัสสาวะได้น้อยมาก คือโอกาสจะติดต่อผ่านการสัมผัสกับปัสสาวะผู้ป่วยนั้นมีได้น้อยหรือต้องสัมผัสเป็นปริมาณมากจริงๆ แต่อย่างไรก็ตามถ้าไม่สบายใจ หรือเป็นผู้ป่วยที่ยังมีปริมาณไวรัสสูง ยังไม่ได้กินยารักษา อาจปรึกษาแพทย์ที่ดูแลผู้ป่วยหรือแพทย์หน่วยโรคติดเชื้อของรพ.ให้ทราบ เพื่อประเมินความเสี่ยง เจาะเลือดติดตามอาการ หรือรับยาต้านภายใน 72 ชั่วโมงร่วมไปด้วย กรณีเสี่ยงสูงเช่นสารคัดหลั่งกระเด็นเข้าตาโดยตรงเป็นปริมาณค่อนข้างมาก ไม่ได้ล้างออกโดยเร็ว