• มีลิ่มเลือดออกจากช่องคลอดมา 6 วัน ตรวจครรภ์ให้ผลลบ เกิดจากอะไร

  •  Phoraniwan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับปัญหาที่มีลิ่มเลือดออกจากมดลูกมาประมาณ 6 วันแล้วค่ะ ออกมาแค่เปื้อนผ้าอนามัยแค่นิดเดียวและตอนถ่ายปัสสวะก็จะมีเลือดออกมาด้วยค่ะ ตอนแรกนึกว่าอาจจะตั้งครรภ์แต่ตรวจสอบถึง2ครั้งแล้ว ผลออกมาว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ เลยอยากจะขอสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับสาเหตุของปัญหาของเรื่องที่ได้กล่าวมาข้างต้นนี้นะคะ ขอบคุณค่ะ🙏🏻
    Phoraniwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phoraniwan

    อาการมีลิ่มเลือดออกจากช่องคลอดมา 6 วัน ในที่นี้น่าจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน คอเป็นเลือดออกผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิดชนิดใดๆ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ

    ซึ่งถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด อาจจะนึกถึงเรื่องของเนื้องอกมดลูกได้มาก

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรได้รับการตรวจร่างกาย ตรวจภายใน หรืออัลตราซาวน์หน้าท้องโดยแพทย์ร่วมด้วย และอาจยืนยันการตั้งครรภ์ที่รพอีกครั้ง แนะนำว่าถ้ามีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด และยิ่งถ้าออกติดต่อกันมาเกิน 7 วันแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง